Động lực là gì? Cách tạo động lực cho bản thân

0
310

Động lực là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Có động lực thì bạn mới có thể hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả các mục tiêu mà mình đặt ra. Vậy thực chất thì động lực là gì? Có những phương pháp tạo động lực nào cho bản thân? Hãy cùng với chúng tôi khám phá bí quyết tạo động lực dưới đây nhé!

Động lực là gì?

Động lực - Motivation 
Động lực – Motivation

Động lực (motivation) là những nhân tố thúc đẩy mỗi cá nhân cố gắng, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của mình để có thể đạt được các mục tiêu đã đã đề ra. Động lực chính là một trong những yếu tố cần có trong mỗi con người để họ có thể gặt hái được những thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. 

Dưới góc độ tâm lý học thì động lực là nhân tố thúc đẩy hành động để thỏa mãn nhu cầu của mỗi cá nhân, khơi dậy được tính tích cực lao động ở con người. 

Dưới góc độ quản trị thì động lực là sự mong muốn và tự nguyện của mỗi cá nhân để phát huy cũng như nỗ lực thực hiện các mục tiêu mà mình đã đề ra.

Vì sao lại khó khăn để tạo động lực?

Chúng ta thường xuyên phải vật lộn để có thể tìm được động lực thôi thúc bản thân mình. Thậm chí, khi chúng ta đã có được động lực cho mình thì việc duy trì được nó trong quãng thời gian dài cũng không dễ dàng chút nào.

Để giải quyết được vấn đề này thì bạn hãy bắt đầu bằng việc đi tìm kiếm nguyên nhân trước tiên. Dưới đây chính là một trong những lý do chủ yếu khiến cho bản thân bạn không có động lực để làm việc:

 • Định hướng không rõ ràng hoặc không có định hướng
Không có định hướng rõ ràng khiến bạn không có động lực
Không có định hướng rõ ràng khiến bạn không có động lực

Có những người cảm thấy bản thân họ chỉ đang cố vật vờ để có thể tồn tại qua ngày. Họ cứ thế sống cho qua ngày mà không hề có định hướng hay mục tiêu rõ ràng nào cả. Mà khi đã thiếu đi đích đến thì việc tìm kiếm động lực để thúc đẩy bản thân bắt đầu là việc rất khó khăn.

Lúc này bạn cần đến một danh sách những việc cần hoàn thành cho từng ngày. Vài mục tiêu lớn hơn cho cả tháng hay kế hoạch cho 5 năm tương lai. Tất cả điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hoàn thành công việc đúng tiến độ và duy trì được thói quen hữu ích này.

 • Thiếu ý thức tự giác

Sau khi đã đặt ra được mục tiêu thì người ta cần phải có ý thức tự giác để thực hiện được các mục tiêu đó. Tuy nhiên thì không phải lúc nào mọi người cũng nhận được phương pháp tốt giúp cho việc tối ưu hóa động lực đó. Bạn luôn luôn có thể tự rèn luyện cho mình tính tự giác khi bạn cảm thấy cần thiết khi thấy công việc yêu cầu sự tập trung cao độ.

 • Sự tự ti và nỗi sợ thất bại
Nỗi sợ thất bại ảnh hưởng đến việc tạo động lực
Nỗi sợ thất bại ảnh hưởng đến việc tạo động lực

Có thể nói những cảm giác xấu hổ, lo lắng, buồn bã mà thất bại đem lại không hề dễ dàng chút nào. Những người sợ thất bại thì thường quan niệm rằng: thà không làm ngay từ đầu còn hơn là tốn biết bao thời gian và công sức để rồi điều nhận lại cũng vẫn chỉ là một thất bại.

 • Cảm thấy choáng ngợp

Khi bạn có quá nhiều việc chồng chất cùng một lúc thì ai cũng đều sẽ cảm thấy chán nản, mệt mỏi và thậm chí là muốn bỏ cuộc.Điều tốt nhất có thể làm lúc này là cho phép bản thân thư giãn, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc chăm chỉ. Bạn cần phải duy trì sự cân bằng trong cuộc sống, hồi phục sức lực thì mời có thể tiếp tục chiến đấu

 • Lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi

Chuyện này thường hay xảy ra khi tâm lý của chúng ta không được ổn định. Trong trường hợp phải đối diện với lo lắng và căng thẳng cực độ thì bạn có thể tìm đến những biện pháp giải tỏa tâm trí như: ngồi thiền, tập thể dục hoặc trò chuyện cùng với bạn bè…

Phương pháp tạo động lực là gì?

Tạo sự hứng khởi

 • Tự nhắc bản thân vì sao mình lại muốn thực hiện một việc nào đó
Tự cổ vũ bản thân để tạo động lực
Tự cổ vũ bản thân để tạo động lực

Đôi khi chúng ta cần được thúc đẩy một chút để có thể hoàn thành một nhiệm vụ hoặc một dự án nào đó. Bạn hãy nói lên thành tiếng hoặc viết ra lý do vì sao bạn cần phải làm một việc nào đó. Bên cạnh đó, hãy tự nhủ bản thân về những lợi ích mà công việc mà bạn sẽ làm mang lại.

Ví dụ: bạn có thể nói với bản thân  “Mình phải làm bài tập này thì mới đạt được điểm cao.”

 • Chia nhiệm vụ thành những phần nhỏ hơn

Những giờ làm việc kéo dài có thể khiến cho bạn cảm thấy nản chí. Nhưng nếu bạn chia thời gian trong ngày thành những phần nhỏ hơn thì công việc của bạn có thể sẽ dễ hoàn thành hơn đấy. Hãy bắt đầu với những nhiệm vụ dễ mà bạn có thể hoàn thành nhanh chóng để tạo động lực cho bản thân. 

 • Tạo sự thú vị trong công việc. 

Bạn sẽ rất ngại bắt tay vào một công việc hoặc một hoạt động nào đó nếu như nó khiến bạn cảm thấy khiếp sợ. Nếu như bạn đang rơi vào trường hợp này thì hãy tìm cách để làm cho nhiệm vụ đó trở nên lý thú hơn nhé. 

Bạn có thể mời những người khác cùng tham gia hoặc thách thức bản thân làm theo cách mới. Việc thay đổi thông lệ làm việc cũng là một cách đem lại sự hứng thú cho bạn.

 • Tự thưởng cho bản thân
Tự thưởng cho bản thân giúp tạo động lực
Tự thưởng cho bản thân giúp tạo động lực

Bạn có thể tự thưởng cho mình một giờ giải lao ngắn, một món ăn vặt, một cốc cà phê,  một suất mát-xa hoặc tụ tập ăn mừng cùng bạn bè… Điều này có thể giúp cho bạn cảm thấy hào hứng hơn và duy trì được động lực cho các bước tiếp theo.

Thỉnh thoảng hãy cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi để tránh kiệt sức. Mặc dù việc tránh bị xao lãng là điều rất quan trọng nhưng bạn có thể làm việc thiếu hiệu quả nếu như căng sức làm việc. Hãy sắp xếp những giờ giải lao rải rác trong ngày và bạn cũng nên tận hưởng những giờ nghỉ dài hơn vào cuối tuần để lấy lại sức.

 • Tự động viên bản thân

Để có thể thúc đẩy bản thân bắt tay vào những việc cần làm thì bạn hãy nói những lời khẳng định tích cực với bản thân. Hãy nhớ rằng bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ nếu như bạn thực sự để tâm vào đó.

Duy trì ý thức trách nhiệm

 • Tìm một người đồng hành để nhắc nhở bạn có trách nhiệm hơn

Bạn đồng hành sẽ là người để mắt xem bạn có thực sự nỗ lực để hướng đến mục tiêu không. Hãy nhờ một người bạn, người hướng dẫn hoặc một đồng nghiệp sẵn sàng đóng vai trò giám sát cho bạn nhé.

 • Lập một danh sách các nhiệm vụ
Lên danh sách các nhiệm vụ cần hoàn thành
Lên danh sách các nhiệm vụ cần hoàn thành

Hãy để danh sách này ở nơi nào đó dễ thấy như ở trên bàn làm việc hoặc màn hình máy tính. Mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ thì hãy gạch mục đó trong bản danh sách. Đây cũng là một cách khích lệ nhỏ giúp bạn có thể duy trì động lực. Khi đã hoàn thành xong mọi việc thì bạn sẽ có cảm giác sung sướng và sẵn sàng chuyển sang các dự án tiếp theo.

 • Tham gia vào nhóm co cùng một hoạt động

Nhóm này có thể giúp cho bạn giữ đúng được mục tiêu, đồng thời hỗ trợ, phản hồi và cổ vũ bạn, giúp bạn có thể tiến lên phía trước. Bạn có thể tìm các nhóm online thông qua mạng xã hội hoặc đến các trung tâm cộng đồng, thư viện hoặc các trung tâm văn hoá của thành phố để tham gia.

 • Tạo một thói quen hàng ngày

Hãy lập một lịch trình phù hợp với bạn nhưng phải đều đặn ngày này sang ngày khác. Cố gắng sắp xếp một hoạt động hoặc một nhiệm vụ nào đó vào cùng một thời gian mỗi ngày. Cho dù bạn không có hứng thú thì một thói quen hàng ngày có thể giúp cho bạn luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.

 • Xác định trước cách khắc phục những trở ngại mà bạn có thể phải đối mặt. 

Bạn hãy lường trước cho những rắc rối và khó khăn trước khi chúng có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp cho bạn sẵn sàng xử lý được các vấn đề thay vì để chúng cản trở đến công việc của bạn.

>>Xem thêm: Bật mí 50+ những câu nói hay về cuộc sống và nhân cách

Hoàn thành các mục tiêu dài hạn

 • Xác định mục tiêu cuối cùng 

Đôi khi rất khó để tạo động lực cho bản thân nếu như chúng ta còn mơ hồ về những điều mà bản thân mình muốn đạt được. Vì vậy hãy đặt ra một mục tiêu rõ ràng và thực tế mà bạn có thể hoàn thành được.

Ví dụ: Bạn đang đi học thì mục tiêu sau cùng của bạn có thể là đậu vào một trường đại học nào đó hoặc cũng có thể trở thành thực tập sinh.

 • Chia mục tiêu thành từng bước nhỏ hơn
Thực hiện từng mục tiêu nhỏ trong danh sách mục tiêu lớn
Thực hiện từng mục tiêu nhỏ trong danh sách mục tiêu lớn

Khi đã biết được đích đến cuối cùng của mình là gì thì bạn bạn hãy đặt ra các cột mốc nhỏ hơn để có thể hoàn thành suốt chặng đường hướng đến đích. Viết ra một chuỗi các bước hướng đến mục tiêu sẽ giúp cho mục tiêu của bạn dễ thực hiện hơn nhiều. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ hoàn thành được từng nhiệm vụ một.

 • Tìm một hình mẫu cho bản thân

Nếu như bạn biết ai đó đã từng đạt được mục tiêu mà bạn đang hướng tới thì hãy cố gắng noi gương họ. Lấy câu chuyện của họ để tạo thêm động lực cho bản thân tiếp tục phấn đấu.

Hình mẫu lý tưởng của bạn có thể là một người trong cuộc sống thực như người thân trong gia đình, giáo sư hay sếp của bạn… Hay hình mẫu của bạn cũng có thể là một người có tiếng tăm như một nhà khoa học…

 • Dán những câu trích dẫn có thể tạo động lực

Bạn có thể lựa chọn treo áp phích trên tường ở văn phòng hay dán tờ ghi chú trên cánh cửa tủ lạnh… Như vậy mỗi khi bạn cần được tiếp thêm động lực thì bạn có thể dán một câu trích dẫn tích cực hoặc truyền cảm hứng để giúp bản thân tiếp tục cố gắng.

 • Tưởng tượng ra các mục tiêu hoặc ước mơ của bạn

Mỗi ngày vài phút, bạn hãy ngồi xuống và hình dung mình đã đạt được những mục tiêu gì. Tưởng tượng bạn đã sở hữu nó, thực hiện nó, đạt được nó hoặc là đang ở vị trí đó. Hãy sử dụng năng lượng này để có thể bắt tay vào bước kế tiếp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về động lực là gì cũng như cách để tạo động lực cho bản thân. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn có động lực để hoàn thành tốt các mục tiêu mà mình đã đề ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here