Đọc vị là gì? Thủ thuật đọc vị suy nghĩ người khác

0
327

Thông qua những hành động, cử chỉ, thói quen mà bạn có thể biết được suy nghĩ của đối phương hay nói cách khác là đọc vị ngôn ngữ cơ thể. Vậy thực chất đọc vị là gì? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu một số cách giúp bạn có thể đọc vị “bất kỳ ai” nhé!

Khả năng đọc vị là gì?

Muốn hiểu được ý nghĩa thực sự của đọc vị là gì thì bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc của nó. 

Đọc vị - nhận biết, tiên đoán những điều ẩn giấu đằng sau
Đọc vị – nhận biết, tiên đoán những điều ẩn giấu đằng sau

Đọc vị vốn là một biệt ngữ trong xã hội và nó được sử dụng khởi nguồn với trò chơi xóc đĩa trong dân gian. Nó được sử dụng khi nhà cái đặt 2 đồng xu vào đĩa sau đó úp chiếc bát lên trên để che lấp đi mọi tình trạng sau đó rồi tiến hành xóc. Nhiệm vụ của người đặt cuộc chính là phải “đọc vị”, tức là dự đoán xem trạng thái kết quả của 2 đồng xu này là gì khi mở bát ra: cùng ngửa, cùng sấp hay một ngửa một sấp. Ở đây từ “vị” là chỉ đồng xu đó, “đọc vị” chính là để thể hiện khả năng tiên đoán được trạng thái của “vị”. Chính vì vậy mà mới gọi là “đọc vị”.

Tuy nhiên, khi đọc thuật ngữ này lên thì người ta nhận thấy được những nét tương đồng về âm tiết giống với từ Hán Việt. Bản thân ngôn từ đọc vị đã thể hiện được rõ tính nghệ thuật của ngôn từ văn chương. Vì vậy mà từ ngữ này hiện được dùng rất nhiều trong ngôn ngữ nói và viết với mục đích diễn tả sự đoán biết, nhận biết những điều được ẩn giấu ở đằng sau. Khi mọi thứ đều không được biểu lộ ra bên ngoài thì người ta sẽ đọc vị để có thể tìm kiếm ý nghĩa ẩn giấu đằng sau nó.

>>Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Làm sao để được hạnh phúc

Một số cách đọc vị suy nghĩ của người khác

Bạn chỉ cần quan sát kỹ hơn một chút về thái độ và hành động là bạn đã có thể hiểu được một phần nào đó suy nghĩ của đối phương.

Trong khi nói bạn hãy chú ý quan sát biểu cảm trên khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể của người nghe. Nếu như họ có phản ứng không hài lòng, khó chịu hay cảm thấy thích thú thì hãy theo đó để điều chỉnh chủ đề và phong cách nói sao cho phù hợp nhé.

 • Chú ý ánh mắt
Đọc vị thông qua ánh mắt
Đọc vị thông qua ánh mắt

Khi mắt của người đối diện bạn nhìn sang phải hoặc nhìn thẳng lên trên thì rất có thể là họ đang nói dối. Theo như các nhà khoa học thì việc di chuyển mắt liên tục từ phải lên trên chính là dấu hiệu cho thấy não bộ đang kích thích trí tưởng tượng. 

Nếu như mắt nhìn sang trái và nhìn xuống dưới trong khi nói thì người đó đang nhớ lại các sự kiện hoặc đang thu thập ý nghĩ của mình để có thể truyền đạt dễ hiểu nhất.

Nếu như một người đang nói chuyện với bạn mà nhắm mắt lại thì điều đó chứng tỏ họ đang muốn trốn tránh khỏi thế giới bên ngoài. Bạn cũng cần nhớ rằng, điều đó không có nghĩa là họ sợ bạn. Ngược lại, họ đang muốn thoát khỏi bạn bởi họ cảm thấy quá mệt mỏi với bạn. Và nếu bạn thấy họ nhắm mắt thì có nghĩa là họ không muốn nhìn thấy bạn nữa.

 • Gật đầu quá nhiều

Nếu như bạn thấy người đối diện gật đầu nhiều và liên tục khi nghe bạn nói điều gì đó thì có hai trường hợp xảy ra: Một là họ không thích câu chuyện của bạn và hai là họ cảm thấy không theo kịp những gì mà bạn đang nói. Vì vậy, nếu thấy tín hiệu này thì bạn nên nói chậm lại hoặc cố gắng diễn đạt câu chuyện cho dễ hiểu hơn nhé.

 • Đưa tay che miệng
Đọc vị qua hành động che miệng
Đọc vị qua hành động che miệng

Hành động này rất quen thuộc khi còn bé và cho tới khi lớn thì nó vẫn mang ý nghĩa tương tự. Đưa tay che miệng có nghĩa là đối phương đang không muốn nói điều gì đó. Khi bạn thấy ai đó đưa một vài ngón tay hay cả bàn tay, thậm chí là cả nắm tay lên gần miệng thì điều này sẽ giúp đối phương tránh nói ra những lời mà họ không muốn nói. Cử chỉ này cũng có thể được ngụy trang bằng việc giả vờ ho.

 • Chú ý nụ cười

Theo các nghiên cứu về tâm lý học thì những nụ cười chân thành sẽ tạo dấu chân chim ở đuôi mắt và mắt của người ấy sẽ hơi nhỏ lại. Việc quan sát nụ cười của đối phương sẽ giúp bạn nhận ra việc họ có đang thật sự hào hứng hay chỉ giả vờ hoà mình vào câu chuyện.

Nụ cười từ tâm thì bao giờ cũng có sức lan tỏa và lay động lòng người. Còn nụ cười nhếch mép, cười hời hợt thì bị coi là cười giả, cười mà không có trách nhiệm với nụ cười. Nếu cười mà lòng không cảm thấy vui thì đôi mắt và đôi môi sẽ thể hiện điều này rõ nhất bởi chúng sẽ không ăn khớp với nhau.

 • Cắn gọng kính
Đọc vị qua hành động cắn gọng kính, cắn bút… 
Đọc vị qua hành động cắn gọng kính, cắn bút…

Nếu như bạn thấy ai đó đang cắn gọng kính của họ thì hãy cố gắng hỗ trợ hoặc cổ vũ họ. Bởi chắc chắn trong tâm trí họ lúc này đang cảm thấy lo lắng về một chuyện gì đó. Hành động cắn gọng kính là đang cố gắng tự tạo cảm giác an toàn cho mình. 

Bên cạnh đó thì cắn bút chì, hút thuốc lá và thậm chí là hành động nhai kẹo cao su cũng có thể cho thấy người đó đang lo lắng.

 • Nghiến chặt hàm

Khi căng thẳng thì nhiều người có thói quen nghiến chặt hàm. Lúc giao tiếp nếu như bạn thấy điều này ở đối phương thì có nghĩa là họ đang lo lắng về một việc gì đó. Đôi khi, những người này cũng không hề nhận ra hành động nghiến hàm của mình bởi vì nó xuất phát từ tiềm thức.

 • Nhận biết sự gượng ép

Trong lúc giao tiếp, nếu như một bên khuôn mặt của người đối diện hoạt động liên tục thì rất có thể là họ đang giả mạo cảm xúc. Theo quan điểm của nhà tâm lý học lâm sàng Leon F.Seltzer thì con người có nhiều lý do để cố gắng tìm cách che giấu cảm xúc thật của bản thân mình. Nó có thể là tổn thương về mặt cảm xúc xuất phát từ những việc tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày hoặc cũng có thể là những chuyện đã xảy ra trong quá khứ.

 • Xoa cằm
Đọc vị qua hành động xoa cằm
Đọc vị qua hành động xoa cằm

Hành động này mọi người thường làm khi mà họ đang cố gắng đưa ra quyết định nào đó. Bên cạnh đó, họ cũng có thể nhìn xuống, nhìn lên, nhìn sang một bên… hoặc bất cứ đâu. Thậm chí, họ còn không biết mình đang nhìn gì bởi họ đang rất tập trung suy nghĩ.

 • Chú ý nét mặt lúc giơ tay

Trong cuộc họp hay đang thảo luận vấn đề gì đó thì những người tự tin, thoải mái thường sẽ giơ bàn tay hết cỡ để thể hiện suy nghĩ của mình. Ngược lại, nếu như họ chỉ giơ tay chưa qua đầu thì cho thấy họ đang rụt rè và bất an.

 • Chụm hai tay

Khi một người phụ nữ muốn thu hút đối phương thì họ sẽ cố gắng thể hiện bản thân mình tốt nhất trước mặt của người ấy. Cô ấy sẽ làm động tác đưa hai tay về phía trước, bàn tay đan vào để  thể hiện sự chú ý và hứng thú với một ai đó.

 • Chú ý đến lòng bàn tay

Cử chỉ bàn tay cũng đem lại các ý nghĩa khác nhau. Nếu như lòng bàn tay hướng lên trên thì điều đó có nghĩa là bạn đang đề xuất hoặc hỏi điều gì đó. Còn nếu lòng bàn tay hướng xuống dưới thì điều đó có nghĩa là bạn đang ra lệnh hoặc đang yêu cầu một thứ gì đó.

 • Bắt chéo tay
Đọc vị qua hành động bắt chéo tay
Đọc vị qua hành động bắt chéo tay

Đây cũng là một trong những hành động rất quen thuộc. Khi bạn thấy ai đó làm hành động này thì tức là họ đang cảm thấy không được thoải mái và muốn tách mình khỏi những người khác. Bắt chéo tay cũng là tín hiệu về thái độ tiêu cực của đối phương trong cuộc đối thoại.

 • Tạo khoảng cách

Khoảng cách giữa hai người khi giao tiếp cũng có thể xác định được mối quan hệ của họ có tốt đẹp hay không. Nếu như ai đó lùi lại phía sau khi bạn tiến lại gần hơn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa hai người. Điều này cũng chứng tỏ rằng họ đang đề phòng và muốn tạo khoảng cách an toàn đối với bạn.

 • Đung đưa giày

Vắt chéo chân là một trong những cách ngồi quyến rũ nhất của phụ nữ. Nếu như một người phụ nữ vắt chéo chân và đung đưa giày thì tức là họ đang muốn thu hút sự chú ý của bạn vào chân họ. Cử chỉ này cho thấy người phụ nữ khá bình tĩnh, thoải mái và đây cũng là hành động “bật đèn xanh” cho đàn ông.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến đọc vị là gì cũng như cách đọc vị suy nghĩ của người khác. Nắm bắt được kỹ năng đọc vị sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here