Điều hòa ô tô không mát| 5 Lý do & Cách khắc phục triệt để 100%

0
1193

Điều hòa là một trong những tiện ích không thể thiếu trong các mẫu ô tô hiện nay. Nhất là vào những ngày hè, điều hòa càng trở nên quan trọng hơn, nó giúp cho xe thoáng hơn, bớt đi sự oi bức và bí bách của nắng nóng.

Song sau một thời gian sử dụng, rất khó tránh khỏi được hiện tượng điều hòa ô tô không mát gây khó chịu và bất tiện cho người sử dụng. Trong bài viết này dienmaytot sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân tại sao điều hòa ô tô lại không mát cũng như cách khắc phục và sửa chữa như thế nào?

5 Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát

Dàn nóng ô tô bị bụi bẩn đóng bám

Sau một quá trình dài sử dụng dàn nóng điều hòa sẽ có hiện tượng bị bụi bẩn bám đóng, lớp bụi bẩn này dày lên theo thời gian làm điều hòa ô tô không tỏa ra được nhiệt (dàn nóng làm việc kém). Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng điều hòa ô tô không mát sâu. 

Do đó, khi bật máy lạnh ô tô vẫn chạy mà không mát các bạn nên kiểm tra dàn nóng của điều hòa, nó được lắp ở ngay phía trước của két nước và quạt gió của động cơ.

điều hòa ô tô không mát
Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh của ô tô có hiện tượng đóng băng

Cũng như điều hòa tại các gia đình điều hòa ô tô có cả hệ thống dàn nóng và dàn lạnh. Không khí sẽ được dàn lạnh làm mát trước khi di chuyển tới các lá tản nhiệt.

Khi dàn lạnh bị đóng tuyết sẽ cản trở các luồng không khí lưu thông, dẫn đến hiện tượng điều hòa bật lúc đầu mát sau đó từ từ yếu dần và tắt hẳn (không phả ra hơi mát nữa). Do vậy, dàn lạnh cũng là bộ phận cần được kiểm tra khi xảy lỗi điều hòa không mát.

Lọc gió điều hòa bị bẩn

Bộ lọc gió của điều hòa bị tắc do bụi bẩn bám đóng lâu ngày chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng điều hòa phát ra mùi hôi khó chịu và mát kém mỗi khi bật. Đồng thời nó làm cho gió trong dàn lạnh không thoát ra để vào ca-bin được.

nguyên nhân điều hòa ô tô không mát
nguyên nhân điều hòa ô tô không mát

Phin lọc gas của điều hòa ô tô bị tắc

Một nguyên nhân nữa dẫn tới hiện tượng máy lạnh ô tô không mát đó chính là do phin lọc ga của điều hòa bị tắc. Đây là một trong những bộ phận quan trọng giúp tạo ra hơi lạnh của điều hòa ô tô. Do đó khi điều hòa xảy ra hiện tượng không mát chúng ta ngoài việc kiểm ta dàn nóng, lạnh, hệ thống lọc gió còn cần kiểm tra phin lọc gas của điều hòa.

Lỗi điều hòa hết gas hoặc ga bị thừa

Khi bật, điều hòa ô tô chết hẳn không chạy thì nguyên nhân chính là do lượng gas của điều hòa không đủ để điều hòa hoạt động hoặc bị thừa. 

 • Khi điều hòa bị hết gas (gas máy lạnh bị xì) sẽ kiến cho mức áp suất không khí bên trong thấp hơn bình thường, kích hoạt chế độ tự động bảo vệ của điều hòa làm tắt công tắc áp suất.
 • Trong trường hợp điều hòa thừa gas sẽ khiến cho mức áp suất tăng lên, vượt quá ngưỡng cho phép. Lúc này hệ thống điều hòa ô tô sẽ kích hoạt mở van an toàn và xả hết ga ra khỏi hệ thống. Kiến cho điều hòa mất toàn bộ áp suất dẫn đến hiện tượng điều hòa không hoạt động nữa.

Tham khảo thêm:

#4 Bước khắc phục điều hòa ô tô mát

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi các bước kiểm tra và khắc phục lỗi điều hòa không mát. 

điều hòa ô tô không mát
Cách sửa điều hòa ô tô không mát

Bước 1: Kiểm tra từ dàn nóng của điều hòa.

 • Nếu thấy thấy dàn nóng của điều hòa quá bẩn, bụi bẩn bám dày đặc thì các bạn cần tiến hành vệ sinh dàn nóng để điều hòa có thể hoạt động lại bình thường.
 • Thông thường nếu dàn nóng bị tắc do bụi bẩn bám đóng quá nhiều thì dàn lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó lúc này các bạn cần kiểm tra và vệ sinh cả dàn lạnh của điều hòa.
 • Các bạn vệ sinh dàn nóng và lạnh điều hòa bằng cách tháo chúng ra khỏi ô tô. Sau đó sử dụng vòi xịt để tẩy rửa các lớp bụibẩn bám trên trên dàn nóng và dàn lạnh. Lưu ý trong quá trình tẩy rửa các bạn nên sử dụng vòi xịt với áp suất nước vừa phải để không làm lá tản nhiệt trên dàn nóng và lạnh bị hư.

Bước 2: Kiểm tra bộ lọc gió của điều hòa

 • Màng lọc gió bẩn là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa không mát. Vì vậy, việc kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc gió của ô tô là điều vô cùng quan trọng và cần được tiến hành theo định kỳ.
 • Để vệ sinh lọc gió các bạn chỉ cần cậy và nắn các màng lọc gió hoặc sử dụng súng xịt hơi áp suất để thổi bay bụi bẩn kẹt bên trong.
điều hòa ô tô không mát sâu
Vệ sinh lọc gió ô tô

Bước 3: Tiến hành kiểm tra phin lọc gas 

 • Phin lọc ga bẩn cũng sẽ làm cho điều hòa ô tô không mát nên khi kiểm tra chúng ta không nên bỏ qua bộ phận này.
 • Nêu thấy phin bị tắc các bạn cần tiến hành thay cả phin và lốc lạnh mới cho điểu hòa của ô tô. Việc thay thế này các bạn nên đến các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để được hỗ trợ thay thế.

Bước 4: Kiểm tra cảm biến nhiệt của điều hòa ô tô 

 • Các bạn cần kiểm tra xem cảm biến nhiệt của ô tô có bị điều chỉnh lệch hay bị hỏng không.
 • Trong trường hợp cảm biến bị điều chỉnh lệch, các bạn chỉ cần điều chỉnh lại là được.
 • Nếu cảm biến bị hỏng các bạn cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe để được hỗ trợthay cảm biến nhiệt mới cho ô tô.

Trong trường hợp điều hòa ô tô chết hẳn do hết gas hoặc thừa gas các bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe để được thợ sửa chữa có tay nghề hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa. Bởi cách khắc phục của lỗi này tương đối phức tạp cần yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao.

Bài viết là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân cũng như cách sửa chữa điều hòa ô tô không mát. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn phần nào trong việc nhận biết cũng như sửa chữa khi điều hòa ô tô không mát.

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho xe số sàn và số tự động
 2. Kỹ thuật lái xe ô tô trong sa hình thật chỉ với 2 bài tập đơn giản
 3. Đệm hơi ô tô 7 chỗ – Nên hay không nên lựa chọn
 4. Bình ắc quy ô tô loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay?
 5. Rèm che nắng cho ô tô và những điều cần biết