Địa chỉ thường trú là gì? So sánh thường trú và tạm trú

0
243

Địa chỉ thường trú là một trong những thông tin không thể thiếu ở hầu hết các loại giấy tờ của công dân: CMND, CCD, sổ hộ khẩu, visa… Vậy bạn có thực sự hiểu rõ địa chỉ thường trú là gì không? Thường trú và tạm trú có gì giống và khác nhau? Hãy cùng dienmaytot.org tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú là gì
Địa chỉ thường trú – thông tin quan trọng trên các giấy tờ công dân

Theo Bộ luật cư trú năm 2006 và 2020 thì địa chỉ thường trú là địa điểm sinh sống thường xuyên, ổn định và không có thời hạn của công dân. Bên cạnh đó thì địa điểm này đã được công dân đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Địa chỉ thường trú thường là địa điểm được đăng ký trên giấy CMND hoặc CCCD.

Với khái niệm trên thì chúng ta có thể thấy điều cốt lõi trong việc xác định địa chỉ thường trú chính là nơi mà công dân đã đăng ký thường trú tại địa phương. Theo đó, một người chỉ được xác định địa chỉ thường trú khi đã đăng ký thường trú. Nếu như công dân sinh sống lâu dài, ổn định và thường xuyên ở một địa điểm nhưng mà không có đăng ký thường trú tại nơi đó thì cũng không được coi là địa chỉ thường trú.

Ví dụ: Bà A (50 tuổi) đã di cư từ Đà Nẵng ra Hà Nội lập nghiệp được 40 năm. Bà đã sinh sống ổn định tại một địa chỉ ở Hà Nội trong suốt 40 năm nhưng lại chưa đăng ký địa chỉ thường trú tại đây. Như vậy thì địa chỉ thường trú của bà Hằng không thuộc Hà Nội.

Địa chỉ thường trú và tạm trú khác gì nhau?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa địa chỉ thường trú và tạm trú mặc dù cả 2 đều là những thông tin mà họ cần phải khai báo. 

Theo như Quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật cư trú năm 2006 như sau: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú”.

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng thường trú chính là nơi mà công dân sinh sống ổn định, thường xuyên trong khoảng thời gian lâu dài. Còn tạm trú là chỉ địa điểm mà công dân cần đăng ký khi chuyển đến sống tại một địa phương nào đó. Tất cả mọi công dân khi chuyển sang sinh sống ở bất kì một địa phương nào thì cũng cần phải đăng ký tạm trú đối với cơ quan công an sở tại.

Để giúp bạn có thấy nhìn thấy sự khác biệt rõ hơn thì chúng ta có thể phân tích, so sánh giữa khái niệm địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú như sau:

Địa chỉ thường trú  - địa chỉ tạm trú
Địa chỉ thường trú  – địa chỉ tạm trú
  • Địa chỉ thường trú

Để đăng ký địa chỉ thường trú thì bạn cần làm việc với các cơ quan có thẩm quyền. Thời gian sinh sống và đăng ký tạm trú của bạn tại địa phương đó phải ổn định ít nhất là từ 1 năm trở lên. Hoặc nếu như thời gian đăng ký tạm trú chưa đủ 1 năm thì bạn cần phải có người có hộ khẩu tại đó đồng ý nhập khẩu theo đúng như quy định của pháp luật.

Còn đối với những người thuộc diện người ngoại quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì họ cần phải được cấp thẻ tạm trú và được cho phép cư trú ở Việt Nam vô thời hạn. Khi đó thì họ mới có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại đó.

  • Địa chỉ tạm trú

Địa chỉ tạm trú chính là địa điểm mà bạn đang sinh sống và thời gian đăng ký tạm trú thường sẽ bị giới hạn cụ thể. Khi bạn chuyển đến sống ở một địa phương mới thì bạn bắt buộc phải đăng ký tạm trú với công an địa phương theo đúng quy định.

Trong trường hợp bạn là sinh viên hay người lao động thuê nhà để ở thì khi bạn đi đăng ký tạm trú tại khu vực đó cần phải có ý kiến đồng ý của chủ nhà cho thuê. Hoặc chính chủ nhà cho thuê sẽ là người giúp bạn đi khai báo tạm trú tại khu vực mà bạn đang sinh sống.

Cách tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND

Bạn có thể tra cứu địa chỉ thường trú cũng như tra cứu thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia thông qua số CMND hoặc CCCD gắn chíp. Cụ thể các bước như sau:

Trang chủ của “Cổng dịch vụ công quản lý cư trú”
Trang chủ của “Cổng dịch vụ công quản lý cư trú”

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Bước 2: Ngay tại giao diện chính của trang web bạn sẽ thấy một mục bên dưới ô tìm kiếm là Thông tin công dân. Bạn chọn vào đó rồi đăng nhập vào trang web bằng tài khoản của mình. Nếu như bạn chưa có tài khoản thì bạn có thể chọn vào ô Đăng ký nằm ở dưới cùng của giao diện đăng nhập để đăng ký một tài khoản.

Thông tin cần điền để tra cứu
Thông tin cần điền để tra cứu

Bước 3: Tiếp theo bạn điền tất cả các thông tin cần thiết, đặc biệt là ở các mục có dấu “*” bởi đây là các mục không thể không điền. Bên dưới cùng sẽ là một mã xác nhận và việc của bạn là nhập chính xác mã đó vào ô Mã xác nhận rồi nhấn vào ô Tìm kiếm.

Bước 4: Ở bước này bạn sẽ nhận được kết quả bao gồm: họ tên, giới tính, quốc tịch, địa chỉ thường trú…

Như vậy bạn đã hiểu được địa chỉ thường trú là gì rồi đúng không nào? Mong rằng bạn sẽ không gặp bất kỳ vướng mắc nào khi đăng ký thường trú, tạm trú.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here