Deadline là gì? Ý nghĩa của deadline trong công việc

0
209

Với các bạn học sinh, sinh viên, những người đang đi làm thì chắc hẳn đã được nghe rất nhiều về từ “deadline” hay từng có những trải nghiệm khi phải chạy deadline. Vậy bạn có thực sự hiểu deadline là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này ngay sau đây nhé! 

Deadline là gì?

Deadline là từ tiếng Anh, dịch nghĩa tiếng Việt có nghĩa là hạn chót – thời hạn cuối cùng mà người được giao công việc phải hoàn thành nó.

Ví dụ: bạn được giao cho nhiệm vụ thiết kế banner quảng cáo và bạn phải hoàn thành và nộp lại cho cấp trên vào lúc 10 giờ tối. Vậy, deadline ở đây chính là 10 giờ tối. Chạy deadline là gì? Chạy deadline có nghĩa là người thực hiện phải hoàn thành xong công việc trước hoặc là đúng thời hạn đã được đưa ra. Chạy deadline cũng giống như là “nước đến chân mới nhảy” vậy, khi công việc đã gần đến hạn nộp bạn mới bắt tay vào làm thì như vậy chính là chạy deadline.

Chạy deadline là gì?
Chạy deadline là gì?

Sinh viên chạy deadline là gì? Học sinh, sinh viên phải làm bài tập, báo cáo… và nộp lại cho giáo viên hướng dẫn trước một thời hạn nào đó. Có thể nói, deadline hiện hữu ở mọi lúc, mọi nơi, trong hầu hết các ngành nghề, vị trí công việc khác nhau.

Deadline ra đời để tạo động lực cũng như áp lực cho mọi người làm việc tập trung cao độ để có thể hoàn thành được công việc và theo đúng kế hoạch đã được đặt ra ban đầu. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chủ quan, khách quan nào đó đã khiến cho bạn thường xuyên phải chạy deadline cho kịp dẫn đến việc bạn phải thức khuya, dậy sớm gây ra tình trạng thiếu ngủ trầm trọng, stress mỗi khi phải chạy deadline.

Thuật ngữ có liên quan đến “deadline”

– Miss deadline: Từ này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là quá hạn công việc. Đây là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải đối với nhân viên văn phòng hoặc với các bạn sinh viên. Vấn đề này thường sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến trong công việc cũng như sự nhìn nhận của cấp trên đối với bạn.

– Deadline là gì trên Facebook? Bên cạnh thuật ngữ deadline liên quan đến công việc thì trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook mọi người cũng hay sử dụng thuật ngữ này với ý nghĩa là hài hước, dí dỏm. Ví dụ: deadline nói đến việc cuối tháng các ông chồng phải nộp lương cho vợ…

– Deadline sinh viên: Trong trường hợp này thì bạn có thể hiểu là hạn nộp báo cáo, bài tập, đồ án, luận văn… mà sinh viên được giảng viên giao cho trong quá trình học tập.

Dateline và deadline có gì khác nhau?

Dateline và deadline có gì khác?
Dateline và deadline có gì khác?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa deadline và dateline bởi vì cách phát âm của 2 từ này là khá tương đồng và nó cùng mang ý nghĩa chỉ về thời gian. Tuy nhiên đây lại là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau.

Để phân biệt được 2 thuật ngữ này thì bạn cần phải hiểu được dateline là gì? Dateline là chỉ mốc thời gian xảy ra sự việc gì đó như: lịch họp với các trưởng phòng, lịch hẹn gặp khách hàng hay ngày giờ lập báo cáo… Thuật ngữ này ngày càng được sử dụng phổ biến trong việc lập kế hoạch hay đánh dấu các mốc thời gian để theo dõi. Ngoài ra thì dateline không hề mang ý nghĩ chỉ thời hạn hay ngày tới hạn.

Với deadline thì cho bạn biết thời hạn cần phải kết thúc một công việc hay nhiệm vụ nào đó được giao. Còn với dateline thì chỉ được dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự việc hay sự kiện nào đó.

Ngoài ra thì thuật ngữ dateline được sử dụng nhiều trong các loại giấy tờ, thông báo, báo cáo của doanh nghiệp nhằm giúp mọi người theo dõi được các lịch hẹn, sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, tránh bỏ sót thông tin. Còn thuật ngữ deadline lại được dùng để giao kèm với một công việc, dự án nào đó nhằm mục đích là đốc thúc bạn hoàn thành các công việc này đúng thời hạn.

Đánh giá ý nghĩa của deadline trong công việc

Hoàn thành công việc hiệu quả hơn

Deadline đảm bảo thời gian hoàn thành công việc
Deadline đảm bảo thời gian hoàn thành công việc

Trong quá trình làm việc thì mỗi người đều có những phương pháp hay những cách làm việc khác nhau. Chính những khác biệt đó mà đôi khi có thể ảnh hưởng đến tiến độ cũng như hiệu suất làm việc của mỗi người.

Sẽ có những người thích tự đặt thời hạn làm việc cho mình còn một số khác lại thích làm việc đã được định sẵn thời hạn hoàn thành riêng. Vì vậy khi giao các công việc, người quản lý nên giao cùng với deadline để đảm bảo cho công việc được hoàn thành hiệu quả cũng như đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, khi đặt ra deadline không chỉ giúp cho bạn theo dõi được tiến độ công việc hiệu quả hơn mà nó còn giúp người quản lý có thể phân chia các dự án sao cho phù hợp với năng lực làm việc của cấp dưới, nhằm tăng được hiệu suất công việc.

Tập trung để hoàn thành các mục tiêu

Một trong những ý nghĩa quan trọng của deadline đó chính là tăng sự tập trung thực hiện các mục tiêu. Bởi vì deadline tác động trực tiếp đến thời gian làm việc nên bạn cần phải lập kế hoạch và xác định các mục tiêu cần hoàn thành theo đúng thứ tự ưu tiên từ quan trọng đến không quan trọng nhằm đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ.

Thông qua việc đặt ra các mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho bạn tập trung hơn vào công việc và giảm bớt được những phân tâm từ các tác động bên ngoài. Nhờ đó mà bạn có thể hoàn thành được công việc đúng deadline được giao.

Kịp thời phát hiện các sai lầm 

Deadline giúp phát hiện các sai lầm
Deadline giúp phát hiện các sai lầm

Trên thực tế, khi mà bạn làm việc đúng với kế hoạch đã định sẵn thì bạn sẽ có thể hoàn thành được công việc đúng thời hạn. Đồng nghĩa là bạn sẽ có thời gian để xem lại những việc mình đã làm để từ đó có thể phát hiện ra những sai sót không đáng có hoặc dự đoán được những nguy cơ có thể xảy ra.

Lúc này, bạn sẽ có thời gian để điều chỉnh lại sao cho phù hợp thay vì bạn phải gấp rút hoàn thành công việc để đến khi bàn giao thì mới phát hiện ra các sai sót. Điều này không chỉ làm bạn mất thời gian sửa lại mà bạn còn có thể bị cấp trên khiển trách. Vậy nên việc đặt ra deadline và hoàn thành sớm các công việc sẽ giúp cho bạn phát hiện được các sai lầm trong công việc sửa lại cho đúng.

Dễ chấp nhận những thất bại nhỏ

Bất kỳ ai cũng mong muốn bản thân có thể hoàn thành các công việc được giao một cách tốt nhất, mang lại được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, đôi khi trong công việc cũng sẽ xuất hiện những rào cản, khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như hiệu suất công việc của bạn.

Nhưng khi bạn làm việc với một deadline rõ ràng thì bạn sẽ phải làm việc năng suất hơn để có thể đáp ứng được những yêu cầu và thời hạn hoàn thành công việc đã đặt ra. Nhờ đó mà bạn sẽ không ngừng điều chỉnh và cải thiện phương pháp làm việc của mình để cho ra kết quả tối ưu nhất, chấp nhận những thất bại nhỏ để từ đó lấy kinh nghiệm cho những dự án lớn hơn.

Đánh giá hiệu suất làm việc

Deadline là thước đo đánh giá hiệu suất làm việc
Deadline là thước đo đánh giá hiệu suất làm việc

Việc áp dụng deadline vào tất cả các công việc sẽ giúp bạn dần hình thành được thói quen làm việc đúng hạn, cải thiện rất nhiều đến hiệu suất chung. Bên cạnh đó thì khả năng hoàn thành công việc đúng thời hạn còn là thước đo đáng tin cậy giúp bạn đánh giá được hiệu suất làm việc. Nhờ vậy mà bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về năng lực làm việc của bản thân để không ngừng phát huy những ưu điểm trong công việc.

Là tiền đề để bạn thành công trong sự nghiệp

Khi bạn rèn luyện được khả năng hoàn thành công việc đúng thời hạn nó không chỉ giúp cho bạn làm tốt hơn những công việc về sau mà nó còn tăng hiệu quả làm việc của bạn cũng như của đội, nhóm. Nhờ vậy mà bạn có thể cải thiện được năng lực làm việc và không ngừng phát triển, mở rộng cơ hội làm việc cho chính bản thân mình.

Việc hoàn thành công việc đúng thời hạn còn giúp bạn nhận được sự công nhận tích cực từ đồng nghiệp cũng như cấp trên. Qua đó tạo bệ phóng vững chắc cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn.

Mẹo giúp bạn luôn hoàn thành deadline trước thời hạn

Đừng để deadline trở thành nỗi ám ảnh của bạn mỗi khi đi làm. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế việc phải chạy đua với deadline bằng các mẹo dưới đây:

Checklist công việc

Tạo checklist công việc
Tạo checklist công việc

Mỗi công việc sẽ có một deadline riêng, mỗi ngày bạn sẽ cần phải làm nhiều công việc nên sẽ có nhiều deadline được đặt ra hằng ngày. Sẽ tốt hơn nếu như bạn biết được mình cần làm gì hôm nay và khi nào mình cần phải nộp lại chúng.

Một checklist công việc sẽ giúp cho bạn không bỏ sót bất cứ việc gì và khi hoàn thành thì bạn chỉ cần tích vào để loại bỏ việc đó ra khỏi đầu mình.

Đặt vị trí công việc ưu tiên

Hãy ưu tiên những công việc quan trọng nhất, khó và cần nhiều thời gian nhất lên hàng đầu. Bởi để có thể hoàn thành những công việc này thì bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng và trí óc. Nếu như bạn lựa chọn hoàn thành nó trước thì những công việc sau bạn chỉ cần thảnh thơi làm mà thôi.

Có 4 mức độ công việc cần hoàn thành nên sắp xếp như sau: 

  • 1. Khẩn cấp, quan trọng 
  • 2. Khẩn cấp, không quan trọng
  • 3. Không khẩn cấp, quan trọng
  • 4. Không khẩn cấp, không quan trọng.

Thương lượng thời gian

Thương lượng thời gian để hoàn thành công việc
Thương lượng thời gian để hoàn thành công việc

Sau khi đánh giá được mức độ và tính khả thi của công việc được giao thì bạn hãy ước lượng thời gian cần có để có thể hoàn thành công việc. Sau đó bạn hãy gặp trực tiếp người quản lý để thương lượng về deadline sao cho phù hợp. Một deadline không nên để quá sát hoặc quá xa bởi nó sẽ khó đem lại hiệu quả.

Tinh thần và sức khỏe tốt

Một người có sức khỏe cũng như tinh thần tốt thì có thể tập trung cao độ cho công việc hơn. Nếu cơ thể bị mệt mỏi quá mức sẽ dẫn đến việc trì hoãn nhiệm vụ.

Như vậy bạn đã hiểu được deadline là gì rồi đúng không nào? Mặc dù deadline là thứ gây áp lực cho con người rất nhiều, khiến cho con người ta nhiều đêm “ăn không ngon, ngủ không yên” vì deadline nhưng nó được coi là thước đo để đánh giá hiệu quả công việc mà ở bất kỳ đâu cũng phải có. Nếu như không có deadline, không có mục đích, không có điểm dừng thì sẽ chỉ khiến doanh nghiệp cũng như chính bản thân chúng ta đi lùi chứ không thể đi lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here