Cúng ông Táo ngày nào đẹp – giờ nào đẹp?

0
1068

Vào dịp cuối năm, trước khi đón Tết Nguyên Đán là nhà nhà, người người lại tất bật chuẩn bị tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây là một trong những tập tục quan trọng của người dân Việt Nam. Vậy cúng ông Táo ngày nào năm 2021 là đẹp và cần chuẩn bị những gì?

1. Cùng ông Táo ngày nào trong năm 2021?

cúng ông táo ngày nào
Cúng ông Táo lúc mấy giờ là tốt nhất

Cúng ông táo ngày nào?

Năm 2021 ngày cúng ông táo đúng ngày 4/2 dương lịch tức thứ 5. Phong tục thờ cúng Táo quân của nước ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ 3 vị thần là: Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên đã được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà”. Đó chính là vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc.

Lễ cúng ông Công, ông Táo chính là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa và mang lại sự ấm no cho gia đình trong suốt một năm. Ngoài ra nó còn là dịp để cho các thành viên trong gia đình đoàn tụ với nhau bên mâm cơm cuối năm.

Vậy ngày cúng ông Táo về trời là ngày nào? Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp chính là ngày mà Táo Quân lên chầu trời. Theo quan niệm của người Việt, Táo Quân lên trời chính là để báo cáo với Ngọc Hoàng về những sự kiện đã diễn ra dưới trần gian trong năm vừa qua. Mọi người sẽ làm lễ tiễn đưa ông Công, ông Táo với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng; những điều không tốt, không may mắn sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Cúng ông Táo mấy giờ là tốt nhất?

Cúng ông táo ngày nào? Ngày cúng theo truyền thống là 23 tháng chạp. Theo quan niệm truyền thống của người Việt thì giờ tiễn ông Táo về trời đẹp nhất là vào buổi sáng ngày 23 (tức từ 7h sáng đến 12h). Nếu như gia chủ nào đó bận rộn thì cũng có thể cúng trước 12 giờ ngày 23 nhưng phải đảm bảo kịp giờ để đưa ông Táo lên thiên đình. Nếu gia chủ cúng vào sau 12 giờ trưa ngày 23 thì ông Táo không thể nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

Ngày ông Táo chầu trời năm 2021 diễn ra vào thứ 5 ngày 23 tháng 12 năm 2020 (âm lịch); là ngày mùng 4 tháng 2 năm 2021 (dương lịch). Như vậy là chỉ còn ít ngày nữa thôi sẽ đến ngày đưa ông Táo về trời.

2. Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

ngày cúng ông táo
Cúng ông Táo không thể thiếu mũ cúng

Lễ vật cúng ông Táo bao gồm: 3 chiếc mũ ông Công (hai mũ Táo ông và 1 mũ Táo bà). Mũ Táo ông thì có hai cánh chuồn còn mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Ngoài ra còn có tiền vàng, người miền Bắc cúng cá chép sống bởi theo truyền thuyết thì cá chép là phương tiện để đưa các Táo về trời. Tại miền Trung các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy, yên, cương đầy đủ. Người miền Nam thì cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Mâm cơm cúng chính là các món ăn truyền thống của người Việt, không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo sự trang trọng, chu đáo; thể hiện được lòng thành của gia chủ trước các vị thần cai quản đất đai, bếp núc nhà mình.

cúng ông táo mấy giờ là tốt nhất
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ mặn có thể bao gồm các món sau:

– 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc chân giò luộc

– 1 bát canh măng hoặc canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

Mâm cỗ ngọt:

– 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa chè, 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, 1 lá trầu

– 1 lọ hoa tươi, giấy tiền, vàng mã, cá chép sông

Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái và khi hết tuần hương thì gia đình có thể tạ lễ, hóa vàng mã. Cá chép thì mang đi thả ở ao, hồ, sông, suối… với ngụ ý “cá hóa rồng” vượt vũ môn làm phương tiện cho các Táo. Hơn nữa, trong tâm thức của người Việt thì “cá chép hóa rồng” còn tượng trưng cho sự vượt khó, sự kiên trì, chinh phục mọi khó khăn để đi tới thành công.

cúng ông táo giờ nào đẹp nhất
Phóng sinh cá chép

Tuy nhiên khi thả cá chép bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

– Thả cá chép được coi là một việc rất quan trọng nên trước khi phóng sinh cần phải xem xét kỹ môi trường thả để tránh cá bị chết. Môi trường bạn định thả có phù hợp cho cá sinh tồn? Nước sâu hay nông, có ô nhiễm hay không?

– Thả cá với một tâm thái vui vẻ, thoải mái. Trong lúc thả bạn không cần phải khấn cầu gì cả. Hãy nghĩ đơn giản là bạn đang đi phóng sinh, cứu vớt chúng là được.

– Nên thả cá ở những nơi được xây kè cẩn thận, có bậc thang lên xuống hay nền vững chắc.

– Sau khi thả cá xong cần xem xét xem cá đã bơi đi chưa; tránh tình trạng cá vẫn bị mắc kẹt gần bờ.

3. Văn khấn cúng ông Công ông Táo

Khi khấn ông Công ông Táo mọi người thường không cầu xin phú quý hay no đủ mà chỉ xin các Táo bẩm báo những điều tốt lành cho gia đình; tránh các điều không hay. Đây chính là một nét tâm linh của người Việt, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu như bạn chưa biết cách khấn ông Táo về chầu trời như thế nào thì có thể tham khảo bài cúng sau (theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa thông tin):

“Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào; an khang thịnh vượng; vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc cúng ông Táo ngày nào đẹp; cúng ông Táo giờ nào đẹp nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho gia đình mình một lễ cúng long trọng, đúng thủ tục.