Trong chương trình toán học lớp 10, các bạn học sinh sẽ được làm quen với chương trình lượng giác. Tuy nhiên, để làm tốt bài tập lượng giác yêu cầu các bạn cần nắm vững kiến thức lý thuyết. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp các công thức lượng giác lớp 10 đầy đủ nhất bao gồm cả công thức cơ bản và nâng cao được sử dụng thường xuyên để giải các bài tập. Hy vọng, bài viết dưới đây sẽ là 1 tài liệu giúp các bạn có thể học lượng giác một cách thú vị hơn.

I. Lượng giác là gì?

Lượng giác trong tiếng Anh là Trigonometry nghĩa là “tam giác” + “đo lường”. Đây là 1 nhánh của toán học dùng để tìm hiểu về hình tam giác cũng như sự liên hệ giữa cạnh của hình tam giác với góc độ của nó.

Công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ
Công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ

Hàm số lượng giác diễn tả các mối liên kết và nó có thể áp dụng được để học những hiện tượng có chu kỳ như sóng âm. Nhánh toán học này được ra đời từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên và nó là nhánh của toán hình học, được dùng để nghiên cứu thiên văn học chủ yếu. Đồng thời, nó cũng là nền tảng ứng dụng cho ngành trắc địa.

Bài toán lượng giác là 1 trong những kiến thức cơ bản nằm trong chương trình toán học. Công thức lượng giác cơ bản gồm nhiều phương trình để giải quyết các bài toán liên quan đến lượng giác. Để vận dụng được các công thức lượng giác thì bạn phải hiểu được bản chất vấn đề và nắm vững kỹ năng cần thiết. Do đó, việc đầu tiên mà các bạn cần làm là nắm chắc các vấn đề.

II. Các công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ

Dưới đây là tổng quan công thức lượng giác cơ bản lớp 10, hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào trong việc ôn tập và ghi nhớ 1 cách tốt nhất. Việc ghi nhớ công thức lượng giác cũng giống như việc nhớ 7 hằng đẳng thức khi bạn học lớp 8, lớp 9 vậy.

1. Các hằng đẳng thức lượng giác cơ bản

Công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ

2. Công thức lượng giác đặc biệt

Công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ
Công thức lượng giác sin cos cần nhớ

3. Công thức lượng giác mở rộng

Nếu như các công thức lượng giác lớp 9 sẽ giúp bạn giải quyết những bài toán cơ bản thì các công thức lượng giác nâng cao sẽ giúp bạn giải quyết các bài toán có mức độ khó hơn. Các công thức lượng giác quan trọng cần nhớ: 

 – Công thức lượng giác cộng

công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ
Công thức lượng giác cộng

 – Công thức lượng giác nhân đôi, nhân ba

công thức lượng giác nhân đôi
công thức lượng giác nhân đôi

 – Công thức lượng giác tích thành tổng và tổng thành tích

công thức lượng giác tích thành tổng
Công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ

 – Công thức lượng giác hạ bậc

công thức lượng giác hạ bậc
Công thức lượng giác hạ bậc lớp 10 cần nhớ

 – Hệ thức lượng giác trong tam giác

 

  • Hệ thức lượng trong tam giác vuông

 

Trong tam giác vuông ABC có góc vuông tại A. Gọi c’, b’ là độ dài hình chiếu các cạnh góc vuông lên cạnh huyền BC thì ta sẽ có các hệ thức sau:

hệ thức lượng trong tam giác vuông cần nhớ
hệ thức lượng trong tam giác vuông cần nhớ

 

  • Hệ thức lượng trong tam giác thường

 

Trong tam giác thường ABC ta luôn có:

Hệ thức lượng trong tam giác thường
Hệ thức lượng trong tam giác thường

 – Công thức nghiệm của phương trình lượng giác

công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ
Công thức nghiệm – Công thức lượng giác lớp 11 quan trọng bạn cần nhớ

III. Cách ghi nhớ các công thức lượng giác hiệu quả

Việc học thuộc các công thức toán học, đặc biệt là những công thức lượng giác lớp 10, 11 chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với học sinh. Bên cạnh việc ghi nhớ công thức thì các bạn cần phải có kỹ năng vận dụng các công thức để giải các dạng bài tập cụ thể. Dưới đây là 1 số cách học thuộc công thức lượng giác bạn hãy tham khảo:

1. Học thuộc bằng thơ

Đây là 1 trong những phương pháp học tập khá sáng tạo và được nhiều người khuyến khích sử dụng. Các câu thơ sáng tạo theo nhịp, vần điệu sẽ giúp học sinh ghi nhớ dễ dàng hơn.

2. Làm nhiều bài tập và luyện tập phản xạ

Hãy làm nhiều bài tập có chứa các công thức lượng giác cần học, lúc đó tự nhiên bạn sẽ nhớ được các công thức. Phương pháp này mặc dù đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả vô cùng lớn, nó vừa giúp bạn ghi nhớ công thức mà lại giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy, giải các bài tập lượng giác tốt hơn.

Bài viết trên đã tổng hợp các công thức lượng giác lớp 10, 11 thường được sử dụng và cách ghi nhớ công thức hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Bất kỳ công thức nào cũng cần được ghi nhớ chính xác và biết cách áp dụng thành thạo vào giải toán thì mới đem lại kết quả học tập cao. Do đó, các bạn hãy chăm chỉ luyện và làm nhiều bài tập nhé!

Xem thêm các kiến thức quan trọng lớp 10 khác dưới đây: