Có KINH tập GYM được không?〖#Top9〗BÀI TẬP tốt nhất

0
2031

Có kinh tập gym được không? Đây là một trong những câu hỏi đau đầu của chị em phụ nữ  khi đến ngày đến tháng. Trên thực tế có gần 80% chị em sẽ nghỉ tập trong những ngày này. Điều này sẽ khiến bạn mất đi động lực khi quay trở lại tập. Có nghiên cứu cho rằng tập thể dục trong ngày đèn đỏ không ảnh hưởng, thậm chí còn có các bài tập giảm đau bụng kinh giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều. 

Có kinh tập Gym được không?

Khi kỳ kinh nguyệt tới, các chị em thường có các triệu chứng mệt mỏi, dễ nổi cáu, đau bụng, đau lưng…Có người nặng hơn còn không thể ngồi dậy. Nhưng một vài chị em lại không gặp phải các triệu chứng trên, thật may mắn! Vậy với những triệu chứng có kinh tập gym được không? 

Có kinh tập gym được không
Có kinh tập gym được không

Cho đến ngày nay chưa có nghiên cứu nào cho rằng kỳ kinh nguyệt không nên tập thể dục. Trong những ngày này bạn có thể tập thể dục theo cường độ phù hợp còn có thể giảm được các triệu chứng khiến chị em khó chịu trong ngày này.

Theo các nhà khoa học, khi tập luyện cơ thể sẽ sản sinh ra Endorphin – đem lại cảm giác thoải mái, sảng khoái. Do đó, khi luyện tập bạn sẽ dễ chịu hơn, giúp cảm giác đau bụng kinh giảm bớt. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong trường hợp các chị em cực kỳ mệt mỏi, đau bụng quằn quại thì nên nghỉ ngơi. 

➥ Xem thêm:

Bài tập gym an toàn trong ngày đèn đỏ 

Một số bài tập, động tác gym nhẹ nhàng cho bạn trong ngày kinh nguyệt, giúp bạn vận động giảm bớt cơn đau bụng, cơ thể dễ chịu hơn.

Bài tập Cardio

Cardio là bài tập giúp trái tim khỏe mạnh, cơ thể điều hòa. Đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, hay tập các bài cardio phổ biến sẽ giúp kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra nhẹ nhàng. Khi luyện tập cơ thể sẽ giải phóng endorphin giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, đỡ đau bụng hơn.

Nếu trong 1-2 ngày đầu bạn rất mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi rồi hãy quay trở lại luyện sau nhé.

Bài tập tạ

Bài tập Gym, tập tạ an toàn bạn trong ngày đèn đỏ
Bài tập Gym, tập tạ an toàn bạn trong ngày đèn đỏ

Trong các bài tập Gym thì tập tạ trong kỳ kinh nguyệt là bài tập nhẹ nhàng, thoải mái nhất. Khi tập tạ bạn sẽ cảm thấy có nguồn năng lượng dồi dào, chân tay được vận động thoải mái.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ không nên nâng tạ quá sức. Có thể những bài quá sức khiến lực dồn vào trọng tâm cơ thể làm bạn dễ bị co cơ gây hiện tượng chuột rút.

Co giãn cơ bụng

Tập co giãn cơ trong ngày ấy là một trong các bài tập giảm đau bụng kinh, giúp cơ bạn giãn và giảm chuột rút. Với bài tập này bạn có thể nằm trên giường duỗi người và đưa gối về hướng ngực. Động tác này sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau bụng. Đồng thời kết hợp với hít thở sâu bằng bụng sẽ làm giảm các cơn co giúp cơ thể được điều hòa.

➥ Xem thêm:

Bài tập Plank

Bài tập Plank chủ yếu sử dụng sức của bụng, hông, cơ mông và cơ vai. Khi tập plank giúp bạn có thể giảm thiểu tình trạng đau bụng kinh, giảm khó chịu trong ngày này.

Động tác như sau:

 • Đặt khủy tay lên thảm tập.
 • Để khoảng cách 2 tay theo chiều vai xuống.
 • Chân duỗi thẳng, chống trụ lên sao cho người không chạm đất.
 • Chỉnh mông không quá cao so với đầu.
 • Giữ tư thế này trong vòng 10 -15 giây, hít thở đều khi tập.
 • Lặp lại động tác trên khoảng 5 – 10 lần tùy từng cơ thể.
Bài tập Plank
Bài tập Plank – giảm đau bụng kinh hiệu quả

Nâng chân lên xuống 

Động tác này tác động đến phần cơ bụng, xương chậu, lưng giúp giảm đau lưng, mỡ bụng, đau bụng dưới khi hành kinh. Nhưng bạn nên tập trong những ngày cảm thấy thoải mái. Không nên tập trong ngày quá mệt mỏi.

Thực hiện động tác như sau:

 • Nằm trên thảm, nằm ngửa người.
 • Đặt 2 cánh tay lên sàn nhà làm trụ, khủy tay tạo thành góc 90 độ. 
 • Chân phải từ từ nâng lên, tạo với sàn nhà góc 90 độ. Giữ nguyên tư thế như vậy trong vài giây rồi hạ chân xuống. 
 • Tiếp tục lặp lại động tác này với chân trái tạo góc 90 độ rồi giữ vài giây và hạ xuống. 
 • Thực hiện mỗi chân 5 – 10 lần

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài tập yoga điều hòa kinh nguyệt an toàn, nhẹ nhàng giúp bạn vượt qua những ngày mệt mỏi dễ dàng nhất.

➥ Xem thêm:

Bài tập Yoga trong kỳ kinh nguyệt giảm đau, giảm mỡ bụng

Yoga mang lại những hiệu quả không ngờ cho sức khỏe và tinh thần con người. Yoga cũng giúp bạn xóa đi tình trạng đau bụng trong ngày đèn đỏ khiến bạn không ngờ đến. Dưới đây các động tác đơn giản chỉ cần 20 phút bạn đã có thể xoa dịu khó chịu này.

Tư thế yoga giảm đau bụng kinh – nằm ôm chân

Tư thế nằm ôm chân trên thảm giúp bạn bớt đau bụng hiệu quả. Bạn có thể nằm ra thảm sau đó có hai chân về phía ngực. Hai tay cố định đầu gối, ôm chặt chân về phía ngực hết sức có thể. Tư thế này cần giữ nguyên khoảng 30 giây. Lặp lại động tác này từ 7 – 10 lần bạn sẽ thấy hiệu quả đạt được.

Bài tập yoga
Bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt giảm đau, giảm mỡ bụng

Bài tập giảm mỡ bụng cho ngày đèn đỏ – tư thế mèo bò

Vừa giảm đau bụng vừa bạn giảm mỡ bụng hiệu quả ngay trong ngày đèn đỏ. Đó là tư thế mèo bò. Bắt đầu tập bằng cách quỳ 2 đầu gối xuống thảm. Hay tay để lên phía trước trong tư thế bò. Hít thở đều đặn và từ từ cong lưng lên. Đầu hướng về phía trên trần sap cho vai, lưng, mông tạo thành hình vòng cung. Tư thế này bạn cần giữ nguyên trong 10 giây. 

Sau đó, từ từ hạ mặt xuống, đồng thời lưng cong lên sao cho vai và mông tại thành hình vòng cung dưới. Lặp lại 2 động tác này trong 5-7 phút. 

Đây là một trong những bài tập giảm mỡ bụng khi đến tháng, giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Bài tập yoga chữa rối loạn nội tiết tố – tư thế rắn hổ mang

Đối với những người mới tập yoga đây là một trong những bài tập dễ nhất. Tư thế rắn hổ mang là bài tập yoga tốt cho nội tiết. Lại có tác dụng đánh bay mỡ thừa, giúp duy trì vóc dáng. Bài tập yoga giảm đau bụng kinh này còn có tác dụng tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Bài tập yoga chữa rối loạn nội tiết tố
Bài tập yoga chữa rối loạn nội tiết tố – tư thế rắn hổ mang

Bạn cần nằm sấp trên mặt sàn. Lấy hai tay chống lên đồng thời nâng cao phần trên của cơ thể lên cao nhất có thể. Phần thân dưới cố định và cố gắng từ từ kéo căng phần thắt lưng. Giữ tư thế này trong 15 giây, đồng thời hít thở sâu để thúc đẩy tuần hoàn máu. 

Tiếp tục lặp lại động tác này từ 7 – 10 lần sau đó mới chuyển sang động tác khác.

Bài tập tư thế yoga gác chân lên tường – điều hòa kinh nguyệt

Tư thế yoga gác chân lên tường giúp các cơ quan sinh sản giảm căng thẳng. Từ đó giúp cho người tập có thể điều hòa, ổn định chu kỳ kinh nguyệt nhanh chóng.

Tư thế gạc chân lên tường
Tư thế gạc chân lên tường điều hòa kinh nguyệt

Thực hiện như sau:

 • Nằm ngửa trên thảm tập. Hai chân cho lên cao, gác lên tường, phần mông chạm vào tường.
 • Điều chỉnh tư thế mông, lưng, cổ thẳng hàng.
 • Động tác này không tiêu tốn quá nhiều năng lượng của bạn. Bạn đơn giản chỉ cần tập trung hít thở và cảm nhận cơ thể.
 • Giữ nguyên tư thế như vậy trong vòng 2 – 3 phút. Lặp lại động tác 5-7 lần.

Bài tập giảm mỡ bụng cho ngày đèn đỏ – tư thế yoga em bé

Động tác yoga tư thế em bé giúp tác động vào cơ hông, tử cung. Mang lại hiệu quả trong việc điều hòa kinh nguyệt và giảm mỡ bụng nhanh chóng. 

Thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng trên thảm tập. 2 chân gập gối về phía sau. Mông ngồi lên gót chân. 
 • Điều chỉnh tư thế ngồi cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 • Người gập về phía trước 2 đùi, thở ra.
 • Để tay qua đầu thẳng hàng với đầu gối. Vai thả lỏng trên sàn.
 • Tư thế này khá thoải mái, không mất quá nhiều sức nên bạn có thể duy trì từ 1- 2 phút..
 • Lặp lại động tác trên 5 – 6 lần sau đó trở về tư thế ban đầu.
Bài tập giảm mỡ bụng
Bài tập giảm mỡ bụng cho ngày đèn đỏ – tư thế yoga em bé
➥ Xem thêm:

Lưu ý khi tập gym, yoga trong ngày kinh nguyệt

Trong những ngày kinh nguyệt cơ thể thường dễ mệt mỏi nhanh. Vì vậy, khi tập gym, yoga hay bất cứ môn thể thao nào bạn cần lưu ý:

 • Tập nâng tạ cơ bản, không nên tập các bài tập nặng.
 • Tránh các bài gym tập bụng dưới, gập bụng gây cảm giác khó chịu.
 • Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, lưng đau bạn nên dừng lại nghỉ ngơi.
 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn uống đủ chất.
 • Khi bị kinh nguyệt cơ thể thường hay mất nước. Vì vậy, khi luyện tập bạn cần phải bổ sung thêm nhiều nước. Nếu không cơ thể sẽ thiếu nước dẫn tới tình trạng mệt mỏi, đau đầu.

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có kinh tập Gym được không?” và các bài tập gym, yoga giúp cơ thể giảm đau bụng, điều hòa khi bị kinh nguyệt tốt nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có các bài tập và chế độ phù hợp.