Chromium là gì? Cách xóa chromium TẬN GỐC, HIỆU QUẢ

0
1075

Chromium là gì? chromium vs chrome có gì khác nhau? Có nên xóa google chrome dùng google chromium không? Cách xóa và gỡ chromium như thế nào? Hãy cùng dienmaytot tìm hiểu qua nhé.

Chromium là gì?

Chromium là gì? Chromium là một trình duyệt web với tên đầy đủ là microsoft edge chromium được xây dựng trên nền tảng của Google Chrome.

Trình duyệt này hoàn toàn là mã nguồn mở nên Chromium có sẵn trên các kho phần mềm. Bạn có thể download hoàn toàn miễn phí, đặc biệt đây là trình duyệt có thể chạy tốt trên hệ điều hành Linux.

>> Cách đăng ký Gmail không cần số điện thoại [100% THÀNH CÔNG]

chromium là gì
Chromium là gì? Trình duyệt chromium là gì

Hiện tại trình duyệt Edge của Microsoft cũng đang sử dụng nhân là Chromium. Và trình duyệt Edge đang đứng vị trí thứ 2 trong các trình duyệt phổ biến trên Internet. Một số trình duyệt khác như Cốc cốc, Opera cũng ra đời dựa trên nền tảng Chrome với nhân là mã nguồn mở của Chromium.

>>> #15 Cách HACK COIN MASTER free spin ĐƠN GIẢN nhất 2021

Ngoài ra, trình duyệt này cũng có sẵn các nền tảng khác nên bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng trên Windows hoặc Mac về mặt lý thuyết. Đây là trình duyệt web mới xuất hiện trong thời gian gần đây và chưa thực sự phổ biến với nhiều người dùng.

➥ Xem thêm:

Phân tích Ưu – Nhược điểm của Chromium

Với phần định nghĩa như trên chắc hẳn bạn đã hiểu cơ bản phần mềm chromium là gì? Vậy ưu nhược điểm của chromium browser này như thế nào?

Ưu điểm của Chromium

 • Giao diện đơn giản, dễ nhìn
 • Khi sử dụng không chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống.
 • Thân thiện với Google
 • Tốc độ lướt web nhanh, ít tốn dung lượng, nên người dùng có thể truy cập và nhiều trang và sử dụng các trình duyệt khác hiện có mà không cảm thấy nặng, đơ máy.
 • Hỗ trợ bảo mật Sandbox, có thể cài đặt không lưu URL, mật khẩu, Cookie…
 • Tính ổn định cao, ít bị virus xâm nhập.
 • Đối với người dùng Linux yêu thích sử dụng Chromium vì dễ cài đặt, hỗ trợ Flash Player miễn phí. Nếu bạn cần tránh những mã nguồn đóng thì sử dụng trình duyệt Chromium rất hợp lý.
Ưu nhược điểm của Chromium
Ưu nhược điểm của Chromium là gì?

Nhược điểm của Chromium

Mặc dù Chromium là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt web hiện nay. Nhưng so với Chrome thì trình duyệt này vẫn không thể tránh khỏi những hạn chế và nhược điểm:

 • Không hiển thị tính năng cảnh báo lỗi như Chrome nên phải thực hiện theo cách thủ công.
 • Chromium browser không hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 để định dạng truyền thông độc quyền. Các trang sử dụng HTML5, video stream, video H264 cũng không hỗ trợ. Nên nếu sử dụng Chromium người dùng buộc phải xem ở các trình duyệt khác.

Mặc dù Chromium không phải là thương hiệu của Google. Tuy nhiên, Chromium vẫn được xem là tâm điểm đáng chú ý của Google. Chromium cũng chứa một số tính năng đồng bộ hóa giống như trên Chrome. Điều này sẽ cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản Google và đồng bộ dữ liệu nhanh chóng.

➥ Xem thêm:

Chromium là gì? Chromium vs Chrome nên sử dụng cái nào?

Nhiều người thường quan tâm khi sử dụng máy tính băn khoăn Chromium vs Chrome nên dùng cái nào? Các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome, Firefox hay Internet Explorer đang khá quen thuộc với người dùng. Vì vậy, việc sử dụng các tính năng của trình duyệt đã quá quen thuộc. Nên chuyển đổi sang trình duyệt mới là chuyện không cần thiết.

chromium vs chrome
Chromium vs Chrome nên sử dụng cái nào?

Hơn nữa, đối với các trình duyệt Chrome hay Firefox hiện nay đều đảm bảo yêu cầu người dùng. Nhẹ nhàng, mượt mà nên nếu chuyển sang dùng Chromium sẽ không thấy quen thuộc và khó sử dụng.

Đối với trình duyệt Linux sử dụng Chromium nhiều hơn. Bởi đây là trình duyệt dang mã nguồn mở và dễ cài đặt. Hơn nữa trình duyệt này còn hỗ trợ Flash Player miễn phí. Nên khi muốn sử dụng trình duyệt mã nguồn mở thì chọn hệ điều hành Linux thay thế cho Firefox thực sự tốt hơn rất nhiều.

Chromium là gì? Tại sao nên gỡ chromium khỏi máy tính

Hầu như người Việt Nam thường sử dụng máy tính với hệ điều hành quen thuộc Windows thì nên chọn Chrome là lựa chọn đầu tiên. Vì vậy, người dùng không thích sử dụng Chromium và tìm cách gỡ chromium bởi những lý do sau:

cách gỡ chromium
Tại sao nên gỡ chromium khỏi máy tính
 • Chromium khi cài đặt thường tích hợp nhiều phần mềm khác. Khiến người dùng khi sử dụng có cảm giác không thoải mái. Mỗi khi bạn cần cài đặt phần mềm nào thì sẽ được tích hợp cài kèm theo và thường nhảy ra khi cài đặt xong phần mềm chính.
 • Trình duyệt Chromium khi sử dụng hay xuất hiện các quảng cáo, banner khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Trong khi những trình duyệt thông dụng hiện nay không xuất hiện điều này.

Đây là những lý do chính khiến người dùng khi thử sử dụng trên hệ điều hành Windows hay Mac tìm cách xóa, gỡ bỏ chromium.

>> KHẮC PHỤC Lỗi máy tính không vào được wifi DỨT ĐIỂM

Tổng hợp cách xóa chromium tận gốc ra khỏi máy tính

Xóa chromium khỏi máy tính trong Control Panel

Chromium là gì? Gỡ chromium trong Win 7

 • Bước 1: Vào Start hoặc nút Windows trên bàn phím chọn Control Panel
 • Bước 2: Chọn Programs and Features và tìm đến phần mềm tên Chromium.
 • Bước 3: Nhấp chuột vào chromium và lựa chọn Uninstall.
 • Bước 4: Nhấn Ok và xác nhận gỡ cài đặt chromium hoàn toàn ra khỏi máy tính.

Đây là cách xóa tận gốc chromium ra khỏi máy tính trên Control Panel

cách xóa chromium
Xóa chromium khỏi máy tính trong Control Panel

Gỡ Chromium Windows 8 / 8.1

Chromium là gì đã được giải thích chi tiết phần trên, bạn đọc có thể kéo lên trên để tham khảo rõ hơn. Vậy cách gỡ Chromium Windows 8 / 8.1 như thế nào. Trong menu Windows 8/8.1 chọn Search. Sau đó,chọn tiếp Apps và nhấn chọn Control Panel. 

Sau đó làm theo các bước gỡ như trên với Win 7 rồi click chuột và gỡ cài đặt chromium ra khỏi PC.

Remove Chromium trên Windows 10

Win 10 là phiên bản hoàn thiện nhất cho đến bây giờ. Vì vậy, cách tắt chromium đơn giản như sau:

 • Chọn Start hoặc sử dụng phím Windows để mở và chọn settings.
 • Chọn App và Features, rồi tìm Chromium và click chuột chọn Uninstall.
 • Xác nhận gỡ cài đặt 1 lần nữa để hoàn thành 
➥ Xem thêm:

Chromium là gì? Cách xóa tiện ích chromium ra khỏi trình duyệt

Google Chrome

Mở trình duyệt Google chrome và trên thanh địa chỉ web bạn copy dòng lệnh: chrome://extensions/ để mở cửa sổ tiện ích Google Chrome.

Vào ô tìm kiếm để tìm tiện ích chromium rồi chọn nút xóa để xóa bỏ chromium ra khỏi tiện ích của google chrome. 

Cốc cốc

Giống như với cách gỡ chromium trên google chrome bạn cũng nhập vào trang web dòng lệnh: coccoc://extension để mở danh sách tiện ích của Cốc Cốc. 

Tìm kiếm trong tiện ích Chromium và nhấn chọn xóa.

xóa chromium khỏi máy tính
Cách xóa tiện ích chromium ra khỏi trình duyệt

Mozilla Firefox

Mở trình duyệt Mozilla Firefox vào gõ hoặc copy dòng lệnh about:addons

Sau đó tìm và chọn tiện ích mở rộng bên trái trình duyệt. Trên tiện ích tìm chromium và nhấn vào biểu tượng “dấu 3 chấm” sau đó nhấn xóa.

Như vậy là bạn đã gỡ thành công tiện ích chromium ra khỏi trình duyệt Firefox.

Internet Explorer (9, 10, 11)

Xóa chromium ra khỏi trình duyệt Internet Explorer. Sau đó click vào biểu tượng bánh xe răng cưa bên phải của trình duyệt. Sau đó, chọn tính năng Manage and-ons. Tìm và click chuột vào ứng dụng chromium và chọn Disable. 

Microsoft Edge

Trên trình duyệt Microsoft Edge chọn dấu 3 chấm nằm góc bên phải của trình duyệt. Sau đó chọn Extensions.

Cách tắt chromium trên Microsoft Edge là kéo thanh trượt sang nút Off.

Xóa các thành phần liên quan tới chromium

Trong 2 cách trên khi xóa chromium ra khỏi máy tính sẽ vẫn còn các đường dẫn hay các file liên quan đến chromium. Vì vậy, để xóa sạch tận gốc chromium ra khỏi máy tính bạn vào Registry theo đường dẫn. 

“HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run

Value: GoogleChromeAutoLaunch_29547C284DF612A3A7B0DAC3918C9547”

Sau đó vào tìm kiếm và xóa file liên quan:

cách xóa tận gốc chromium
Xóa các thành phần liên quan tới chromium
 • Chromium.dll
 • Chromium.exe

Tìm và xóa folder liên quan

C:\users\{username}\AppData\Local\Chromium\

C:\Program Files\Chromium\

Chromium là gì? Cách xóa bằng phần mềm chuyên dụng

Ngoài những cách thông dụng như trên bạn có thể download các phần mềm chuyên dụng là cách xóa tận gốc chromium. Trong đó, các phần mềm gỡ cài đặt chuyên dụng được nhiều người sử dụng: 

 • Your Uninstaller: phần mềm hỗ trợ gõ triệt để các chương trình cài đặt tên máy tính. Đặc biệt phần mềm này sẽ giúp bạn loại bỏ các khóa registry nhanh chóng. Đây là phần mềm được đánh giá tốt nhất về gỡ loại bỏ ứng dụng hiện nay.
cách xóa google chrome
Hướng dẫn xóa chromium bằng các phần mềm chuyên dụng
 • Iobit Uninstaller: chương trình gỡ bỏ các chương trình ứng dụng khó xóa nhất với tốc độ nhanh và hiệu quả. 
 • Revo Uninstaller: hỗ trợ người dùng gỡ các ứng dụng lỗi thời, giải phóng dung lượng cho máy tính. Có nhiều chế độ để bạn lựa chọn khi gỡ bỏ khác nhau.

Sau khi tải phần mềm gỡ cài đặt về bạn mở lên và tìm chromium. Tìm đến chromium và click đúp vào để gỡ sạch tận gốc ra khỏi máy tính.

Hầu như với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng gỡ ứng dụng, phần mềm thì sẽ sử dụng Control Panel. Nhưng đây lại là cách gỡ không mang lại nhiều hiệu quả. Cách xóa tận gốc chromium bằng cách này có thể gặp lỗi.

Bởi việc gỡ và xóa chromium sẽ vẫn lưu lại và xuất hiện ở 1 số nơi. Do đó, gỡ bỏ chromium xóa tận gốc chỉ có thể sử dụng phần mềm để tắt bỏ là triệt để nhất.

Như vậy, trên đây là những thông tin về chromium là gì hay cách gỡ chromium, chromium vs chrome nên sử dụng trình duyệt nào. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về chromium.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here