Khám phá nguyên lý và cấu tạo của máy dò kim loại

0
2206

Máy dò kim loại là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết được nguyên lý cũng như cấu tạo của máy dò kim loại. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin để giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy dò tìm kim loại.

Khái niệm máy dò kim loại

Máy dò kim loại chính là một thiết bị được dùng để giúp con người phát hiện ra sự có mặt của kim loại nằm sâu trong lòng đất. Máy tìm kim loại được dùng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: tìm bom mìn còn sót sau chiến tranh, khảo cổ, địa chất và cũng được dùng nhiều trong dò tìm khoáng sản quý hiếm như vàng, bạc, sắt,…

Cấu tạo của máy dò kim loại

Cấu tạo của máy dò kim loại
Máy dò tìm kim loại được cấu tạo như thế nào?

Máy dò kim loại bao gồm những bộ phận cơ bản sau:

Bộ thăng bằng: bộ phận này có nhiệm vụ giữ cho máy dò luôn ổn định khi ta sử dụng để quét, kiểm tra người hay vật có chứa kim loại.

Hộp điều khiển: có chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, bảng điều khiển, loa, pin và có thể bao gồm cả vi xử lý.

Cán: đây là bộ phận kết nối giữa hộp điều khiển máy dò và cuộn dây. Bộ phận này có thể điều chỉnh dễ dàng để người dùng thoải mái nhất khi sử dụng.

Cuộn dây dò: còn được gọi bằng những cái tên khác như đầu dò hoặc ăng ten,… Bộ phận này có nhiệm vụ nhận biết sự có mặt của kim loại.

Nhiều hệ thống máy rà kim loại dưới lòng đất hay dưới nước còn trang bị thêm jack cắm để kết nối với tai nghe, số khác lại có hộp điều khiển bên dưới cán cầm tay.

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại
Nguyên lý hoạt động của máy rà kim loại

Máy rà kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cụ thể là sau khi bật nguồn, người dùng sẽ di chuyển đầu dò của máy về khu vực tìm kiếm. Máy dùng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng.

Nếu không có kim loại trong khu vực thăm dò, cuộn dây thu sẽ chỉ thu được trường bình thường. Còn nếu có vật kim loại dẫn điện thì sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm lệch trường ở cuộn dây thu. Mức lệch trường sẽ phụ thuộc vào độ dẫn điện, độ lớn của kim loại và khoảng cách đến đầu dò. 

Ví dụ nếu có một mảnh kim loại ở trong khu vực thăm dò của máy rà kim loại thì khi điện từ trường biến đổi sẽ sinh ra dòng cảm ứng, đưa tín hiệu phản hồi về máy. Khi đó, người sử dụng có thể phát hiện ra vàng bạc, kho báu, các đồ dùng kim loại bị thất lạc, bom hay các loại vũ khí khác.

Phân loại máy dò kim loại

Máy rà kim loại được phân chia như sau:

Phân chia máy dò tìm kim loại dựa theo cấu tạo

Tùy thuộc vào từng ứng dụng mà máy dò tìm kim loại có thiết kế linh động để đáp ứng công việc một cách tốt nhất. Theo cấu tạo, máy rà kim loại có các loại sau đây:

Máy dò kim loại cầm tay: 

Là sản phẩm phổ biến được ứng dụng trong các công việc như: kiểm tra hàng hóa, kiểm soát an ninh, dò mìn,… Máy dò kim loại cầm tay có cấu tạo dễ dàng sử dụng và vận hành.

Cổng từ an ninh hoặc cổng dò kim loại: 

Cấu tạo của máy dò kim loại
Đây là loại máy bạn vẫn thường thấy ở sân bay

Trong kiểm soát an ninh sân bay, bệnh viện, siêu thị,… Thiết bị rà kim loại được sử dụng giúp phát hiện và đưa cảnh báo chính xác, kịp thời. Thiết bị này được thiết kế theo dạng cổng, khi có người đi qua, máy thực hiện quét và đưa ra kết quả kiểm tra thích hợp.

Tham khảo thêm >>> Máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại để bàn: 

Loại máy này thường gặp ở dòng sản phẩm máy dò mũi kim gãy trong nhà may. Chỉ cần đặt mẫu trên bàn, máy sẽ thực hiện quét và phát hiện sự có mặt của kim loại một cách dễ dàng.

Phân loại theo ứng dụng

Theo ứng dụng dò tìm kim loại, máy được chia thành những loại sau đây:

Máy dò kim loại dưới đất: 

Đây là máy kiểm tra sử dụng công nghệ cảm ứng từ xuyên xuống lòng đất. Từ  đó nhằm phát hiện và định vị vị trí của kim loại. 

Máy dò kim loại 3D:

Cấu tạo của máy dò kim loại
Máy dò soát kim loại 3D

Loại máy này được biết đến là sản phẩm nổi trội, sử dụng công nghệ hiện đại. Máy cho hình ảnh 3D quét sâu dưới lòng đất, tạo hình ảnh giúp người dùng dễ dàng nắm bắt hơn.

Máy dò vàng: 

Máy dò vàng là thiết bị chuyên dụng, dùng để dò tìm vàng trong trong tự nhiên để thực hiện việc khai thác được dễ dàng và tối ưu nhất.

Máy dò tìm kim loại dưới nước: 

Cấu tạo máy dò kim loại
Máy rà kim loại dưới nước cầm tay

Đúng như tên gọi của nó thì đây là dụng cụ chuyên nghiệp được dùng trong môi trường ngập nước. Thiết bị tìm kim loại này có khả năng chống nước tốt.

Máy dò nước ngầm: 

máy rà kim loại được cấu tạo nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, chuyên dùng để phát hiện, thăm dò mạch nước ngầm hoặc dùng trong khảo sát các mỏ khoáng sản.

Máy rà tìm kim loại trong thực phẩm: 

Máy này giúp kiểm tra trong quá trình sản xuất, đóng gói sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nguyên lý và cấu tạo của máy dò kim loại. Cũng hy vọng qua bài viết, các bạn có thể lựa chọn được cho mình một loại máy rà kim loại phù hợp nhất với nhu cầu dùng của mình. Nếu cần hỗ trợ gì thêm, các bạn hãy gọi ngay đến Điện máy Hoàng Liên theo số 0967 998 982 để được tư vấn miễn phí nhé! Xin cảm ơn!