“Hướng dẫn” Cách đi xe số sàn không bị giật, không bị tắt máy

0
1259

Xe số sàn là loại xe những người mới tập lái lựa chọn nhiều nhất, nhưng việc lái xe số sàn mượt không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với người mới. Chính vì vậy, trong bài viết này dienmaytot.org sẽ chia sẻ với các bạn cách đi xe số sàn không bị giật hay chết máy để có thể tự tin lái xe số sàn cũng như hoàn thành tốt bài thi B2. 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe số sàn bị giật

Xe số sàn được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với xe số tự động. Tuy nhiên khi lái xe số sàn, tình trạng xe bị giật thậm chí chết máy một cách đột ngột là điều khó tránh khỏi đối với những ai học lái xe chưa lâu. Nguyên nhân của việc này là do người lái chưa nắm vững được các kỹ thuật lái xe số sàn, đặc biệt là kỹ thuật sang số, cài số sao cho phù hợp với tốc độ của xe. 

cách đi xe số sàn không bị chết máy

Cần có tư thế ngồi chuẩn khi lái xe

Đặc biệt, với những người đã cứng tay lái nhưng khi di chuyển xe trên các đoạn đường cua, xe số sàn vẫn xảy ra hiện tượng xe bị giật, nguyên nhân chính là do việc nhả chân côn quá sớm và không về số xe phù hợp.

Cách đi xe số sàn không bị giật

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách đi xe số sàn không bị chết máy, giật khục, giúp cho các bạn có thể điều khiển mượt loại xe này trên bất cứ cung đường nào. 

Kỹ thuật khởi động xe số sàn không bị giật khục

Đối với người mới học lái ô tô số sàn việc khởi động xe là điều vô cùng khó khăn. Trong quá trình khởi động việc xe xảy ra hiện tượng giật khục là điều dễ hiểu, bởi lúc này người lái chưa quen với trình tự của việc đạp nhả chân côn và chân phanh. Sau đây là quy trình các bước cụ thể để khởi động xe số sàn mượt mà.

 • Bước 1: Trước khi khởi động xe, các bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho có vị trí tốt nhất, có thể dễ dàng đạp chân côn, chân phanh và chân ga của xe.
 • Bước 2: Để khởi động xe các bạn cần hạ phanh tay xuống rồi đạp hết cỡ chân côn. Trong quá trình chân trái đạp côn kịch sàn, các bạn tiến hành đồng thời thao tác đẩy cần số lên vị trí số 1 bằng tay phải.
 • Bước 3: Khi nhận thấy sự chuyển động của động cơ đang diễn ra dù rất nhỏ, các bạn cần ngay lập tức tiến hành nhấn chân phanh.
 • bước 4: Tiếp theo, các bạn tiến hành nhả từ từ 1/3 chân côn xe, bởi nếu các bạn nhả chân côn qua nhanh xe rất dễ xảy ra tình trạng chết máy. Trong trường hợp bạn quên mất việc nhả tay phanh thì lúc này bạn cần nhanh chóng thực hiện thao tác nhả tay phanh. 

cách lái xe số sàn mượt mà

Bàm côn, bàn phanh, bàn ga

 • Bước 5: Tiếp theo, các bạn tiến hành nhấn nhẹ chân ga. Khi vòng tua của máy chạy vượt quá chế độ chạy không tải, các bạn nhả tiếp côn xe (nhưng không nhả hết) đồng thời nhẹ nhàng nhấn thêm chân ga ở mức vừa phải.
 • Bước 6: Tại bước này các bạn tiến hành giữ nguyên chân ga và nhả hoàn toàn chân côn.

Kỹ thuật xử lý khi xe dừng hẳn lại

Trong trường hợp các bạn đang lái xe số sàn, gặp phải tình huống tắc đường, không may xe bị dừng hẳn lại lúc này các bạn cẩn phải tiến hành trả số xe về số 1 để depart lại. 

Sau khi xe đã được tiến hành depart mà tình trạng tắc đường vẫn có khả năng tiếp diễn thì các bạn cần tiến hành chuẩn bị rà côn để giảm tốc xe đồng thời tránh tình trạng tắt máy dừng hẳn xe như lúc trước. Còn trong trường hợp đường đã thoáng các bạn cần sang số 2 luôn và cho xe chạy từ từ. 

Cách lái xe số sàn mượt mà khi xe đi ở tốc độ chậm 

Khi xe chạy với tốc độ 5-10 km/h các bạn cần chuyển sang số 2  để xe không bị giật. Đồng thời, nếu như ở dưới bánh xe lúc này có vật cản thì các bạn cần tiến hành đệm thêm ga (lưu ý các bạn chỉ nên tiến hành đệm thêm ga nhẹ từng chút một, không nên nhấn ga mạnh) để xe lăn bánh chậm qua vật cản.

Đi xe số sàn đúng cách khi xe sử dụng số 1 và 2 

Trong khi điều khiển xe ở số 1 hoặc số 2 mà xe chưa đủ trớn thì lúc này các bạn cần tiến hành phối hợp thật nhịp nhàng chân ga và chân côn để tránh cho xe không bị giật hoặc tắt hẳn máy (lưu ý thời gian ra côn xe lúc này không được quá dài).  Sau khi xe đã đủ trớn rồi các bạn tiến hành chuyển tiếp sang số 3 để xe chạy ổn định hơn.

cách đi xe số sàn không bị giật

Cách đi xe số sàn không bị chết máy

Kỹ thuật chạy xe khi lái xe sử dụng số 3

Khi xe đã sang chế độ chạy ở số 3 thì lúc này xe đã chạy ổn định và ít bị tắt máy hơn. Song các bạn cần hết sức lưu ý khi xe gặp phải chướng ngại vật ở số này để đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trên xe. Khi xe gặp chướng ngại vật bắt buộc các bạn cần phải tiết hành giảm tốc xe, kĩ thuật giảm tốc xe an toàn trong trường hợp này tiến hành như sau:

Các bạn tiến hành ra thắng xe một cách từ từ cho đến khi nhận thấy xe hết trớn thì thực hiện cắt côn ngay lập tức để chuyển xe về số thấp hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng xe số sàn

Để có thể luôn ở thế chủ động kiểm soát và xử lý được các tình huống trên đường, người lái xe cần chú ý một số những thao tác như sau:

Thao tác ra vào số đúng tốc độ

Trong thực tế có rất nhiều người ra vào số khi máy chưa đủ số vòng tua. Chính việc làm này đã khiến cho xe không thoát máy, bị ì và đạp ga mà xe vẫn không tăng tốc (tình trạng này được gọi là chạy ép số).

Mỗi một hãng sẽ có một ngưỡng sang số khác nhau, song nhìn chung mức trung bình khi chuyển từ số 1 sang số 2 rơi vào khoảng 2.500 vòng/phút. Việc vào số hợp lý sẽ giúp cho xe chạy khỏe hơn khi vào các số sau. 

Sử dụng chân côn hợp lý

Để chạy xe số sàn một cách êm ái, khi vào côn các bạn cần vào hết côn và khi tiến hành nhả côn lúc nhả gần hết các bạn cần nghỉ 3-5 giây để cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn. 

Khi di chuyển xe trên những đoạn đường xấu hoặc đông người các bạn cần thực hiện đệm chân côn một cách thường xuyên để tránh tình trạng xe bị giật.

Lưu ý khi dùng phanh tay

Một điều đặc biệt là phanh tay của số sàn không được thiết kế để dừng xe lại khi đang chạy mà thiết kế để giữ cho xe đứng yên khi đã dừng. Do đó, nếu các bạn cố gắng dừng xe đang chạy với phanh tay thì sẽ vô cùng nguy hiểm (tuyệt đối không được chỉ dùng phanh tay để dừng xe).

đi xe số sàn đúng cách

Cách đi xe trên dốc

Cách phối hợp chân ga và chân côn để giữ xe đứng trên dốc

Để có thể giữ xe đứng trên dốc yêu cầu người lái cần tiến hành phối hợp một cách nhuần nhuyễn chân côn và chân ga. Trong bài thi sát hạch B2 cũng có một đề thi yêu cầu thí sinh phải cho xe dừng ở giữa dốc. Mục đích của bài sát hạch này là để giúp người lái xe có thể xử lý tốt tình huống xe phải dừng giữa dốc do tắc đường hoặc có sự cố bất ngờ nào đó. 

Để xe có thể đứng ở giữa con dốc các bạn cần sử dụng chân đạp côn và ga để điều chỉnh. Cụ thể như sau: 

 • Các bạn thực hiện nhấn âm côn và nhấn mớm ga ở mức độ vừa phải.
 • Trong trường hợp xe có hiện tượng lùi các bạn cần tiến hành nhấn chân ga thêm một chút. 
 • Ngược lại nếu xe xảy ra tình trạng nhích lên các bạn cần giảm nhẹ chân ga.

Tránh về số N (số mo)

Với kinh nghiệm chạy xe số sàn nhiều năm chúng tôi khuyên bạn không nên chỉnh số về N. Bởi khi bạn tiến hành chỉnh số xe về mo, xe sẽ chạy theo quán tính là lao về phía trước khiến cho bạn không kiểm soát được tốc độ. Đặc biệt là khi gặp phải các vật cản trên đường. 

Trên đây là tổng hợp những cách đi xe số sàn không bị giật mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thức điều khiển, vận hành xe loại xe này. Chúc bạn học tập lái xe tốt!

>>Tham khảo thêm<<<

 1. Kỹ thuật lái xe ô tô trong sa hình thật chỉ với 2 bài tập đơn giản
 2. Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho xe số sàn và số tự động