Body shaming là gì? Tìm hiểu thực trạng và hậu quả của body shaming

Body shaming là gì? Nó có thực sự là cách giết người bằng lời nói hay không đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về thực trạng cũng như các loại body shaming hiện nay. Chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết trong bài sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Body shaming là gì? Body shaming viết tắt là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Body shaming là hình thức miệt thị ngoại hình. Cụ thể là chê bai, cười cợt bằng những ngôn ngữ khiến người khác thấy khó chịu hoặc cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương. Body shaming viết tắt là BDSM.

body shaming là gì

Body shaming là hình thức miệt thị ngoại hình bằng lời nói

Hầu như ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của body shaming, không chỉ những người khuyết tật, có ngoại hình chưa đẹp, mà ngay cả những người nổi tiếng cũng có thể là nạn nhân của tình trạng này.

Các loại body shaming hiện nay 

Hiện nay thực trạng body shaming trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến, trở thành một trào lưu xấu đang diễn ra hàng ngày. Đặc biệt, nó còn xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau. Cụ thể như:

Body shaming bằng lời nói

Đây là kiểu miệt thị ngoại hình người khác bằng lời nói hay những bình luận ác ý ở trên mạng xã hội. Nhằm gây tổn thương,xúc phạm đến người khác bằng những câu tưởng chừng đơn giản như: béo như lợn, mặt mụn như nghĩa địa, xấu như quỷ,… Do mạng xã hội phát triển, nên tình trạng body shaming ngày càng được lộng hành bằng  những bình luận ẩn danh.

body shaming viết tất là gì

Body shaming bằng lời nói trực tiếp hoặc bằng những bình luận ác ý qua MXH

Body shaming hình ảnh hoặc bản nhạc cắt ghép

Ngoài thực hiện bằng lời nói, cách miệt thị người khác còn thể hiện dưới dạng hình thức khác như bằng bản nhạc hoặc những hình ảnh cắt ghép. Ghép ảnh vào con lợn, hay chế nhạc để chê bai trực tiếp đối phương,….

Hậu quả khó lường của body shaming

Trên thực tế, body shaming luôn để lại những hậu quả khó lường đối với con người. Bởi vì thế mà nhiều người đánh giá body shaming như một cách giết người không dao. Sau đây là một số hậu quả thường gặp của body shaming.

Khiến người khác tự ti, sống khép kín

Khi bị chê bai, miệt thị về ngoại hình, rất nhiều người không chịu nổi, bị tổn thương và trở nên tự ti về bản thân, sống khép kín. Thậm chí trong nhà không sắm gương hay không dám ra khỏi nhà, đến chỗ đông người. Lâu dần một số người không vượt qua được có thể bị trầm cảm, stress, sợ giao tiếp xã hội.

thực trạng body shaming

Khiến nạn nhân trở nên tự ti và sống khép kín

Tinh thần suy sụp

Những nạn nhân của body shaming thường bị suy sụp về tinh thần, thậm chí là luôn nghĩ đến tự tử.

Giảm cân phản khoa học

Việc suy sụp tinh thần sẽ không có hứng ăn uống, hay những người bị miệt thị, chê bai về cân nặng thường tìm đến những cách giảm cân chóng vánh. Cách giảm cân phản khoa học này rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí là có người phải nhập viện điều trị do giảm cân bằng thuốc quảng cáo, nhịn ăn quá đà.

Chia sẻ cách vượt qua body shaming một cách dễ dàng

Nếu bạn đang là nạn nhân của body shaming hãy áp dụng theo 1 trong những cách sau đây để vượt qua một cách dễ dàng nhất.

Hãy luôn yêu thương, trân trọng bản thân

Cách vượt qua body shaming đầu tiên đó chính là phải luôn yêu thương bản thân. Bởi nếu mình không yêu chính bản thân mình thì không thể trông mong vào người khác yêu thích bạn. Hãy tự thưởng cho mình những chuyến dã ngoại để khám phá thế giới bên ngoài. Hay đơn giản là mua những món đồ mình thích, đi làm đẹp cho bản thân, thư giãn,..

các loại body shaming

Luôn yêu thương bản thân chính là cách vượt qua body shaming tốt nhất

Con người sẽ không có ai hoàn hảo

Hãy luôn luôn suy nghĩ con người sẽ không có ai hoàn hảo, được cái này sẽ mất cái kia. Bạn cũng vậy, có thể ngoại hình chưa đẹp nhưng bạn biết cách ứng xử, lương thiện, và có học thức. Chắc chắn sẽ đem lại niềm vui cho bản thân, đối với một con người. Ngoài hình không là tất cả.

Thể hiện cảm xúc của bản thân

Đừng bao giờ im lặng trước những lời nói đùa của người khác. Thay vào đó, bạn nên lên tiếng yêu cầu đối phương dừng lại. 

Sự xuất hiện của mỗi người trên thế gian này đều là món quà vô giá. Vì thế hãy trân trọng bản thân cũng như người khác. Đừng để body shaming làm tổn thương bạn cũng đừng dùng body shaming để làm tổn thương người khác. Chúc bạn luôn có những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Author: oanhmk