Lưỡi dao “Body shaming là gì”? Mấy loại? Tác hại ra sao?

0
5116
Body shaming là gì? Nó có thực sự là cách giết người bằng lời nói hay không đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về thực trạng cũng như các loại body shaming hiện nay. Chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết trong bài sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Body shaming là gì? Body shaming viết tắt là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Body shaming là hình thức miệt thị ngoại hình. Cụ thể là chê bai, cười cợt bằng những ngôn ngữ thậm chí là đi quá giới hạn. Điều này khiến người khác thấy khó chịu hoặc cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương. Nguy hiểm hơn nữa thì hậu quả của body shaming còn khiến ai đó bị mặc cảm, tự tin, dẫn đến ám ảnh trong cuộc sống.

Body shaming viết tắt là BDSM. Tuy nhiên nếu hiểu bản chất của 4 từ viết tắt trên là về Body shaming thì không phải vậy.

Đây là 4 từ viết tắt trong tiếng anh để nói đến những hành động như kiểu t.i.n.h d.u.c Cụ thể hơn thì BDSM chính là các hành động bạo dâm, khổ dâm thường gây ra sự đau đớn về mặt tinh thần cho người khác hoặc chính người đó.

body shaming là gì
Body shaming là hình thức miệt thị ngoại hình bằng lời nói

Hầu như ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của body shaming, không chỉ những người khuyết tật, có ngoại hình chưa đẹp, mà ngay cả những người nổi tiếng cũng có thể là nạn nhân của tình trạng này.

Hiện tượng này thường xảy ra trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram… bằng hình thức comment dạo. Nó cũng xuất hiện ở các địa điểm khác như trường học, nơi làm việc, công sở.

body shaming
Body shaming không phải cái để mang ra trêu đùa

➥ Xem thêm:

Body shaming là gì hiểu rõ tránh mất tiền như chơi

Body shaming cũng là một tội danh. Nếu vi phạm tội danh này bạn sẽ phải trả giá bằng tiền. Cụ thể tại điều 20, Hiến pháp 2013 tóm tắt như sau: Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể và được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, nhân phẩm danh dự…

Do vậy mà khi ai đó Bodyshaming bạn thì hoàn toàn sẽ bị chịu trách nhiệm dưới Phát Luật. Theo quy định của pháp luật về mức phạt tội danh này như sau:

  • Bị nhẹ: Thì phạt từ 100.000 – 300.000 ngàn đồng.
  • Nặng (Gây ra các hậu quả điên loạn, tự tử): Thì mức phạt lên đến 30 triệu đồng. Ngoài ra nếu ra nếu xét theo mức phạt dân sự thì có thể bị đi tù từ 1-5 năm.

Các loại body shaming hiện nay 

Body shaming là gì đã được giải thích chi tiết ở phần trên, nếu còn chưa hiểu thì bạn có thể kéo lên trên để đọc lại. Hiện nay thực trạng body shaming trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến, trở thành một trào lưu xấu đang diễn ra hàng ngày. Đặc biệt, nó còn xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau. Cụ thể như:

Body shaming bằng lời nói

Đây là kiểu miệt thị ngoại hình người khác bằng lời nói hay những bình luận ác ý ở trên mạng xã hội. Có nhiều loại miệt thị cơ thể như miệt thị thân hình, màu da, phẫu thuật thẩm mỹ, màu da, hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

body shaming bằng lời nói
Chadwick Boseman đã từng bị body shaming trên mạng xã hội, không biết anh có đọc được không

Điều này nhằm gây tổn thương, xúc phạm đến người khác bằng những câu tưởng chừng đơn giản như:

“Béo như lợn

Mặt mụn như nghĩa địa

Xấu như quỷ

Gầy như nghiện,…”

Do mạng xã hội phát triển, nên tình trạng body shaming ngày càng được lộng hành bằng  những bình luận ẩn danh.

body shaming viết tất là gì
Body shaming là gì? Body shaming bằng lời nói trực tiếp hoặc bằng những bình luận ác ý qua MXH
body-shaming là gì
Body shaming phổ biến trên mạng xã hội đặc biệt là trong giới showbiz
Người mẫu Cao Ngân đã bi body shaming từ mạng xã hội rất nhiều
Người mẫu Cao Ngân đã bi body shaming từ mạng xã hội rất nhiều

Body shaming hình ảnh hoặc bản nhạc cắt ghép

Ngoài thực hiện bằng lời nói, cách miệt thị người khác còn thể hiện dưới dạng hình thức khác như bằng bản nhạc hoặc những hình ảnh cắt ghép. Ghép ảnh vào con lợn, hay chế nhạc để chê bai trực tiếp đối phương,….


➥ Xem thêm:

Hậu quả khó lường của body shaming

Trên thực tế, body shaming luôn để lại những hậu quả khó lường đối với con người. Bởi vì thế mà nhiều người đánh giá body shaming như một cách giết người không dao. Sau đây là một số hậu quả thường gặp của body shaming.

Khiến người khác tự ti, sống khép kín

Khi bị chê bai, miệt thị về ngoại hình, rất nhiều người không chịu nổi, bị tổn thương và trở nên tự ti về bản thân, sống khép kín. Thậm chí trong nhà không sắm gương hay không dám ra khỏi nhà, đến chỗ đông người. Lâu dần một số người không vượt qua được có thể bị trầm cảm, stress, sợ giao tiếp xã hội.

thực trạng body shaming
Body shaming là gì? Điều này sẽ Khiến nạn nhân trở nên tự ti và sống khép kín

Tinh thần suy sụp

Những nạn nhân của body shaming thường bị suy sụp về tinh thần, thậm chí là luôn nghĩ đến tự tử.

Giảm cân phản khoa học

Việc suy sụp tinh thần sẽ không có hứng ăn uống, hay những người bị miệt thị, chê bai về cân nặng thường tìm đến những cách giảm cân chóng vánh. Cách giảm cân phản khoa học này rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí là có người phải nhập viện điều trị do giảm cân bằng thuốc quảng cáo, nhịn ăn quá đà.


➥ Xem thêm:

Body shaming là gì? Vượt qua thế nào?

Nếu bạn đang là nạn nhân của body shaming hãy áp dụng theo 1 trong những cách sau đây để vượt qua một cách dễ dàng nhất.

Hãy luôn yêu thương, trân trọng bản thân

Cách vượt qua body shaming đầu tiên đó chính là phải luôn yêu thương bản thân. Bởi nếu mình không yêu chính bản thân mình thì không thể trông mong vào người khác yêu thích bạn. Hãy tự thưởng cho mình những chuyến dã ngoại để khám phá thế giới bên ngoài. Hay đơn giản là mua những món đồ mình thích, đi làm đẹp cho bản thân, thư giãn,..

các loại body shaming
Luôn yêu thương bản thân chính là cách vượt qua body shaming tốt nhất

Con người sẽ không có ai hoàn hảo

Hãy luôn luôn suy nghĩ con người sẽ không có ai hoàn hảo, được cái này sẽ mất cái kia. Bạn cũng vậy, có thể ngoại hình chưa đẹp nhưng bạn biết cách ứng xử, lương thiện, và có học thức. Chắc chắn sẽ đem lại niềm vui cho bản thân, đối với một con người. Ngoài hình không là tất cả.

➥ Xem thêm:

Thể hiện cảm xúc của bản thân

Đừng bao giờ im lặng trước những lời nói đùa của người khác. Thay vào đó, bạn nên lên tiếng yêu cầu đối phương dừng lại. 

Sự xuất hiện của mỗi người trên thế gian này đều là món quà vô giá. Vì thế hãy trân trọng bản thân cũng như người khác. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn body shaming là gì. Đừng để body shaming làm tổn thương bạn, cũng đừng dùng body shaming để làm tổn thương người khác. Điện máy tốt chúc bạn luôn có những điều tốt đẹp trong cuộc sống.