Bộ nhớ đệm là gì? Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

0
184

Bộ nhớ đệm là một trong những tác nhân khiến cho bộ nhớ của điện thoại cũng như các thiết bị điện tử thông minh bị giảm khá nhanh. Vậy bạn có hiểu bộ nhớ đệm là gì không? Xóa dữ liệu bộ nhớ đệm có ảnh hưởng gì đến thiết bị? Cách xóa như thế nào? Hãy cùng dienmaytot.org tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm hay còn được gọi là bộ nhớ cache hay cache. Đây chính là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị điện tử như điện thoại, laptop… giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản thì cache chính là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để có thể truy cập nhanh hơn trong tương lai.

Bộ nhớ đệm là gì?
Bộ nhớ đệm là gì?

Mục đích của việc làm này là để tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị cũng như giúp giảm lượng dữ liệu cần phải xử lý trong quá trình sử dụng.

Bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại thì các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm và sẽ trở hơn nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo không? Sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau chính là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này. 

Khi bạn thực hiện xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng tức là bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo sẽ trở nên chậm hơn. 

Ưu – nhược điểm của bộ nhớ đệm là gì?

Ưu điểm

Bộ nhớ đệm giúp hệ thống chạy nhanh hơn
Bộ nhớ đệm giúp hệ thống chạy nhanh hơn

– Cache giúp mọi thứ chạy nhanh hơn: Cache giúp cải thiện hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Ví dụ như: Bằng cách lưu trữ các dữ liệu cần thiết của trang web tại máy tính của bạn mà trình duyệt đã tải ở lần đầu truy cập thì nó có thể sử dụng ngay cho lần truy cập tiếp theo. Lúc này chỉ cần tải những dữ liệu mới hay có những thay đổi từ trên mạng xuống. Điều này giúp cho tốc độ tải trang trở nên nhanh hơn rất nhiều.

– Cache giúp tiết kiệm dữ liệu: Do bộ nhớ Cache giúp lưu trữ dữ liệu để dùng cho những lần sử dụng sau này. Vì vậy nó giúp giảm bớt lượng dữ liệu cần phải tải lại như ví dụ đã nêu ra ở trên. Dễ bắt gặp nhất chính là ở ứng dụng Facebook: Khi không có mạng thì bạn vẫn có thể xem được một vài video hoặc bài đăng mới. Điều này là do nó đã tải dữ liệu sẵn ở những lần truy cập trước đó và lưu vào bộ nhớ Cache để sử dụng.

Nhược điểm

Mặc dù các thiết bị và phần mềm hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng bộ nhớ đệm Cache nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Bộ nhớ đệm chiếm không gian lưu trữ
Bộ nhớ đệm chiếm không gian lưu trữ

– Cache có thể chiếm nhiều không gian lưu trữ: Không nói đến bộ nhớ Cache của các thiết bị phần cứng như CPU không cần đến dung lượng nhiều chỉ cần tốc độ truy xuất cực kì nhanh để theo kịp tốc độ xử lý của CPU thì bộ nhớ đệm Cache dành cho phần mềm hay ứng dụng chính là những dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên bộ nhớ chính. Các dữ liệu này thường bao gồm cả những dữ liệu mới và dữ liệu cũ không còn dùng đến nữa. Nó ngày càng phát triển lớn hơn và đã chiếm một lượng lớn không gian bộ nhớ của thiết bị.

– Bộ nhớ Cache hỏng có thể khiến cho ứng dụng hoạt động không được ổn định: Do các ứng dụng hay phần mềm thường sẽ sử dụng dữ liệu đã tải về trong bộ nhớ đệm trước tiên. Vì vậy khi dữ liệu trong bộ nhớ Cache gặp vấn đề nào đó sẽ khiến cho ứng dụng hay phần mềm đó thường hoạt động không được ổn định hay không thể khởi động được ứng dụng đó.

Bộ nhớ đệm Cache được dùng ở đâu?

Bộ nhớ đệm Cache là thành phần không thể thiếu trong các thiết bị, phần mềm máy tính hay các ứng dụng điện thoại hiện đại.

  • Cache trong thiết bị phần cứng
Bộ nhớ đệm trong CPU
Bộ nhớ đệm trong CPU

Bộ nhớ đệm Cache được dùng trong cả phần mềm và phần cứng. Bộ xử lý trung tâm CPU chính là thành phần cốt lõi chịu trách nhiệm cho việc xử lý thông tin từ phần mềm trong các máy tính hoặc các thiết bị di động.

Bộ nhớ Cache của CPU chỉ là một khối bộ nhớ nhỏ và nó được thiết kế để giúp cho CPU có thể dễ dàng truy xuất thông tin được sử dụng thường xuyên với một tốc độ rất nhanh để có thể theo kịp được với tốc độ xử lý của CPU. Nó lưu trữ dữ liệu từ bộ nhớ chính được người dùng sử dụng thường xuyên để thực hiện các lệnh nhanh hơn so với tốc độ truy xuất của bộ nhớ chính.

  • Cache trong phần mềm và ứng dụng

Các ứng dụng trên điện thoại di động hay phần mềm trên máy tính cũng thường xuyên duy trì bộ nhớ Cache của riêng chúng. Giống với bộ nhớ Cache của CPU thì các ứng dụng hay phần mềm lưu các tệp hoặc dữ liệu được cho là quan trọng hoặc thường xuyên sử dụng nhất để khi mà CPU cần là sẽ có ngay để truy xuất và xử lý chúng.

Tuy nhiên, các ứng dụng hay phần mềm là khác nhau nên loại dữ liệu mà chúng lưu trữ trong Cache cũng sẽ khác nhau. Có thể là tệp, hình ảnh thu nhỏ, lịch sử tìm kiếm hoặc là các tùy chọn người dùng khác…

  • Cache dùng trong trình duyệt web
Bộ nhớ đệm trong trình duyệt web
Bộ nhớ đệm trong trình duyệt web

Mọi trình duyệt web cũng đều duy trì bộ nhớ Cache của riêng chúng. Nó lưu trữ các tệp mà trình duyệt bạn cần để có thể hiển thị trang web mà bạn truy cập. Nó có thể bao gồm tệp HTML, cookie hoặc là hình ảnh.

Ví dụ: Nếu như bạn truy cập vào trang bán hàng dienmayhoanglien.vn thì nó sẽ tải xuống tất cả những gì trang web này cung cấp như hình ảnh, tệp HTML để hiển thị bố cục của trang, các thành phần giúp trình bày và tạo tương tác cho trang và cả lịch sử tìm kiếm trên trang nữa. Đó là lý do nếu như bạn xóa bộ nhớ Cache của trình duyệt thì lịch sử tìm kiếm cũng sẽ biến mất và bạn phải chờ trang web tải lại và hiển thị trên trình duyệt lâu hơn.

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Nhiều người thắc mắc không biết xóa bộ nhớ đệm Cache có ảnh hưởng gì không? Việc xóa bộ nhớ đệm sẽ không gây ra bất kì rắc rối nào tuy nhiên nó cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều. Các file được lưu trữ trong đó cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không cần phải thực hiện khởi tạo lại liên tục.

Nếu như bạn xóa Cache thì hệ thống sẽ phải khởi tạo lại những file này vào lần tiếp theo mà điện thoại cần và cũng tương tự như với bộ nhớ Cache của ứng dụng. Vì vậy, bạn cũng không nên thường xuyên xóa bộ nhớ Cache của hệ thống nhất là trong trường hợp không có lý do gì.

Xóa bộ nhớ đệm không ảnh hưởng gì đến thiết bị
Xóa bộ nhớ đệm không ảnh hưởng gì đến thiết bị

Tuy nhiên, mục đích của các thao tác xóa này là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Nguyên nhân là do một số ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn lại không còn cần dùng đến nữa. Trong trường hợp này thì bạn cần phải xóa chúng đi để có thể giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân dưới đây bạn nên xóa bộ nhớ đệm Cache như:

– Các tập tin bộ nhớ Cache của ứng dụng bị hỏng sẽ khiến cho ứng dụng hoạt động sai. Vì vậy xóa bộ nhớ đệm trong lúc này sẽ giúp bạn sửa được các lỗi của ứng dụng đó.

– Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bản thân.

– Bộ nhớ thiết bị của bạn có giới hạn và liên tục thông báo cho bạn tình trạng bộ nhớ điện thoại đầy. Lúc này thì bạn có thể xóa Cache đi để có thêm nhiều không gian lưu trữ hơn cho thiết bị.

Cách xóa bộ nhớ đệm là gì trên điện thoại Android?

  • Xóa toàn bộ bộ nhớ Cache

Để thực hiện xóa toàn bộ bộ nhớ Cache của tất cả các ứng dụng trên thiết bị thì bạn cần làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn chuyển đến menu Cài đặt.

Xóa toàn bộ bộ nhớ đệm
Xóa toàn bộ bộ nhớ đệm

Bước 2: Tiếp đến bạn nhấn vào Bộ nhớ rồi chọn Dọn dẹp tập tin. Ngoài ra thì mỗi điện thoại cũng sẽ có các tùy chọn khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ Cache, Dữ liệu đã lưu, Dọn dẹp tập tin… 

Lập tức, điện thoại của bạn sẽ quét các ứng dụng rác, bộ nhớ Cache… sau đó sẽ hiện xác nhận xóa tất cả mọi thứ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. 

Bước 3: Bạn chọn Xác nhận để xóa toàn bộ bộ nhớ đệm.

  • Xóa bộ nhớ Cache trên từng ứng dụng

Để xóa bộ nhớ Cache và dữ liệu của từng ứng dụng trên điện thoại thì bạn cần làm theo những bước sau:

Xóa bộ nhớ đệm trên từng ứng dụng
Xóa bộ nhớ đệm trên từng ứng dụng

Bước 1: Đầu tiên bạn chuyển đến menu Cài đặt rồi nhấn vào Ứng dụng. Sau đó bạn tìm đến tab Tất cả ứng dụng.

Chọn ứng dụng cần xóa
Chọn ứng dụng cần xóa

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng của thiết bị.

Chọn Xóa bộ nhớ đệm
Chọn Xóa bộ nhớ đệm

Bước 3: Bạn nhấn vào nút Xóa bộ nhớ Cache. Nếu như thiết bị đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn thì bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ Cache. Còn để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ Cache thì bạn chỉ cần chọn Xóa dữ liệu là được.

Vậy, xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm Cache có khác nhau không?

– Sau khi bạn xóa các tệp bộ nhớ Cache thì bạn sẽ lấy lại dung lượng lưu trữ và ứng dụng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, tất cả các dữ liệu được sử dụng để làm giảm hiệu suất đã hết nên phải mất thêm thời gian để điện thoại lấy lại các thông tin lúc đầu. Theo thời gian thì ứng dụng sẽ xây dựng lại bộ nhớ Cache dựa trên mức độ sử dụng của bạn.

– Việc xóa dữ liệu ứng dụng thì sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định. Điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động giống như khi bạn tải xuống và cài đặt lần đầu tiên vậy.

Sự khác biệt giữa hai thao tác này chính là xóa bộ nhớ Cache thì sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ trên ứng dụng thì sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến bộ nhớ đệm là gì cũng như cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến bộ nhớ Cache thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here