▷Ắc quy ô tô loại nào tốt nhất, “lưu ý” khi lựa chọn bình ắc quy

0
1038

Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng của ô tô, được ví như một máy phát điện thu nhỏ cung cấp điện cho ô tô. Nếu bình ắc quy hoạt động không tốt sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống vận hành của xe. Chính vì vậy khi chọn lựa thay thế bình ắc quy cho ô tô cần chọn lựa loại bình có chất lượng tốt đồng thời phải phù hợp với loại xe mình đang sử dụng. Chính vì vậy trong bài viết này dienmaytot sẽ bật mí bình ắc quy ô tô loại nào tốt nhất và cách chọn lựa bình ắc quy phù hợp với xế hộp của mình

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

Có thể nói bình ắc quy là một phần quan trọng không thể thiếu của ô tô. Nó có nhiệm vụ cung cấp điện cho các bộ phận khác của xe như điều hòa, radio, hệ thống đèn xe và nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là giúp cho xe có thể khởi động. Do đó, khi chọn lựa bình ắc quy mới cho ô tô cần phải hết sức lưu ý.

Các loại ắc quy trên thị trường

Bình ắc quy ô tô hãng nào tốt?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có cung cấp rất nhiều các dòng ắc quy ô tô đến từ các hãng sản xuất khác nhau. Mặc dù rất đa dạng về chủng loại cũng như chất lượng để người tiêu dùng lựa chọn, nhưng việc chọn một bình ắc quy tốt lại phù hợp với các điều kiện của xe lại không hề dễ dàng.

Có rất nhiều người cùng đặt ra một câu hỏi đó chính là ắc quy ô tô loại nào tốt, đáng mua nhất? Hiện nay trên thị trường có hai loại ắc quy đó là ắc quy khô và ắc quy ướt.

Tham khảo:

Bình ắc quy nước

Bình ắc quy nước được dùng để chỉ loại Ắc-quy có chứa dung dịch. Trong quá trình bày bán, những bình ắc quy này chưa có dung dịch, chỉ khi khách hàng mua, đại lý cung cấp ắc-quy mới thêm dung dịch vào bình. Trên thân bình có một vạch kẻ ngang dùng để ký hiệu mức đổ dung dịch vào bình. Sau khi bình được cấp đủ lượng dung dịch cần, đại lý phân phối ắc-quy sẽ tiến hành sạc điện, khi đầy bình hãng mới tiến hành lắp vào ô tô. Một số hãng ắc quy nước nổi tiếng hiện nay có thể kể đến đó là GS, Pinaco….

Ưu điểm của bình ắc quy ô tô nước đó chính là giá thành tương đối mềm. Đồng thời, trong quá trình sử dụng nếu người dùng bảo dưỡng, chăm sóc bình tốt sẽ có tuổi thọ cao hơn so với ắc quy khô.

Nhược điểm lớn nhất của loại bình ắc quy này đó chính là trong quá trình sử dụng cần tiến hành bảo trì rất nhiều lần. Đặc biệt người dùng cần phải canh mức dung dịch của bình để bổ sung dung dịch kịp thời giúp cho ắc-quy có tuổi thọ lâu nhất có thể. 

so sánh ắc quy đồng nai và gs

Bình ắc quy ô tô

Bình ắc quy khô

Bình ắc-quy khô là loại ắc quy không cần thêm dung dịch nước định kỳ. Dung dịch nước lúc này có dạng keo và được nhà sản xuất cung cấp sẵn trong bình, kèm theo đó là ắc-quy khô đã được nạp sẵn chỉ cần lắp vào xe là được. Một số hãng sản xuất và phân phối ắc quy khô hiện nay đó có thể kể đến như Bosch, Varta, Atlas, Rocket… 

Ưu điểm của loại bình này đó chính là trong quá trình sử dụng người dùng không cần phải tiến hành bảo dưỡng nạp dung dịch định kỳ cho bình. Bình ắc quy khô có khả năng hồi điện nhanh nhanh hơn và sạch hơn so với bình ắc quy nước. Đặc biệt là trong quá trình sử dụng loại bình ắc quy này không tạo ra mùi khó chịu. 

Trên đây, là các loại ắc quy cũng như những hãng ắc quy nổi tiếng về chất lượng được nhiều người lựa chọn để các bạn tham khảo. Dù ắc quy nước hay ắc quy khô đều có những ưu nhược điểm riêng của mình. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như giá thành mà mỗi người tiêu dùng sẽ có những lựa chọn khác nhau cho mình. Song để có thể chọn được một bình ắc quy phù hợp các bạn cần lưu ý một số điểm như sau.

Những lưu ý khi chọn mua bình ắc quy

Khi chọn mua bình ắc quy dù bạn chọn mua ắc quy khô hay nước đều cần lựa chọn dựa trên các tiêu chí dưới đây.

ắc quy ô tô loại nào tốt

Cần lưu ý kích thước của ắc quy khi chọn lựa

Kích thước ắc-quy

Khi chọn mua ắc-quy các bạn cần phải xác định được kích thước chuẩn theo của xe, được hãng sản xuất xe cung cấp tránh trường hợp quá lỏng dẫn đến tình trạng xô lệch trong quá trình xe chạy hoặc quá chật không lắp vừa khoang chứa ắc quy.

Điện áp và dung lượng

Thông thường các xe ô tô có trên thị trường hiện nay đều sử dụng dòng ắc quy 12V. Trong trường hợp ô tô của các bạn còn mới thì loại bình có điện áp và dung lượng giống với ắc-quy gốc của xe là hoàn hảo nhất. Còn trong trường hợp xe đã sử dụng lâu năm thì các bạn nên  lựa chọn những bình ắc-quy có dung lượng lớn hơn, rơi vào khoảng 10Ah nhằm giúp cho xe dễ nổ máy khi trời lạnh.

Dòng khởi động lớn nhất

Một điều cần đặc biệt quan tâm khi mua ắc-quy đó là độ lớn của dòng động, Các bạn cần chọn bình ắc quy có đủ năng lượng để phục vụ cho việc khởi động động cơ xe. Do đó khi chọn mua ắc quy, để phù hợp nhất với xe các bạn nên chọn loại có dòng khởi động bằng với dòng ắc quy gốc của xe.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về bình ắc quy ô tô. Các bạn có thể tham khảo thêm vể bình ắc quy xe máy hãng nào tốt nhất trong các bài viết sau của chúng tôi. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được ắc quy ô tô loại nào tốt và phù hợp nhất với xe của mình. 

  1. Facelift nghĩa là gì? Có nên mua ô tô bản facelift?
  2. Niên hạn xe bán tải & Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải