Big Data là gì? Đặc điểm – lợi ích – ứng dụng của Big Data

0
250

Big Data là khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Big Data đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Vậy thực chất Big Data là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến Big Data nhé!

Big Data là gì? 

Big Data là gì?
Big Data là gì?

Big Data (dữ liệu lớn) là một thuật ngữ được dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu siêu lớn và phức tạp. Khối lượng dữ liệu này phức tạp đến mức các công cụ cũng như ứng dụng xử lý truyền thống không thể tiếp nhận được bởi việc thu thập, quản lý, phân tích Big Data là việc tốn rất nhiều thời gian.

Big Data trong giới IT có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, dữ liệu không cấu trúc và dữ liệu nửa cấu trúc. Mỗi tập hợp thông tin này đều sở hữu những đặc điểm khác nhau.

Các doanh nghiệp sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ này để phân tích, chuyển hóa chúng thành những thông tin quan trọng giúp giải quyết các vấn đề liên quan.

>>Xem thêm: Phần mềm là gì? Những điều thú vị liên quan đến phần mềm

Đặc điểm của Big Data là gì?

5V trong Big Data là gì?
5V trong Big Data là gì?

– Khối lượng (Volume): Đúng như tên gọi của nó, khối lượng của Big Data là rất lớn hay thậm chí là cực lớn. Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các thiết bị di động, các trang mạng xã hội và công nghệ Internet of Things thì khối lượng dữ liệu đang tạo ra tăng đáng kể trong hàng ngày và hàng giờ.

– Tốc độ (Velocity): Bên cạnh khối lượng dữ liệu lớn thì tốc độ xử lý nhanh cũng là điều kiện thiết yếu. Các ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực Internet, tài chính, ngân hàng, y tế… thì phần lớn dữ liệu lớn được xử lý real-time (thời gian thực). Công nghệ quản lý dữ liệu lớn ngày một tiên tiến cho phép chúng ta có thể xử lý ngay lập tức trước khi lưu trữ vào cơ sở dữ liệu.

– Đa dạng (Variety): Trước đây thì hầu hết dữ liệu có thể được thu thập gọn gàng trong bảng, đó chính là dữ liệu có cấu trúc. Hiện nay thì dữ liệu chủ yếu xuất hiện dưới dạng phi cấu trúc như bài viết trên mạng xã hội, âm thanh, video… Công nghệ Big Data cho phép liên kết cũng như phân tích đa dạng chủng loại dữ liệu với nhau.

– Độ chính xác (Veracity): Với sự đa dạng và số lượng lớn, độ chính xác chính là một trong những tính chất phức tạp nhất của Big Data. Tính chất này đề cập đến việc khai phá chất lượng tập dữ liệu cũng như làm sạch dữ liệu đó một cách có hệ thống. Từ đó góp phần làm tăng độ tin cậy và chính xác, giúp ích cho việc phân tích.

– Giá trị thông tin (Value): Giá trị thông tin chính là tính chất quan trọng nhất của công nghệ Big Data. Ví dụ: Doanh nghiệp muốn ứng dụng Big Data cho bài toán mô hình hoạt động kinh doanh của mình. Vậy trước tiên doanh nghiệp đó cần phải xác định rõ những giá trị thông tin hữu ích mà Big Data có thể mang lại trong việc giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Zoom là gì? Tất tất tần các thông tin liên quan đến Zoom

Lợi ích của Big data là gì?

Big Data giúp tiết kiệm thời gian, chi phí
Big Data giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

– Cắt giảm chi phí: Việc áp dụng công nghệ phân tích Big Data này trên tất cả các quy trình trong tổ chức không chỉ tự động loại bỏ sai sót mà còn có thể triển khai các giải pháp một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

– Tiết kiệm thời gian: Việc tổng hợp, phân tích một lượng dữ liệu khổng lồ đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian và chi phí. Đồng thời còn có độ trễ nhất định nếu như xử lý thủ công. Big Data có khả năng thu thập, xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh hơn, dễ dàng hơn từ đó giúp tiết kiệm thời gian một cách đáng kể.

– Tối ưu hóa sản phẩm: Thông qua Big Data, các doanh nghiệp có thể phân tích được mức lợi nhuận tối đa trong các viễn cảnh kinh doanh khác nhau. Để có thể làm hài lòng khách hàng và thu lại lợi nhuận thì các công ty cần phải có những cải tiến sản phẩm phù hợp theo xu hướng của thị trường. Big Data sẽ tạo điều kiện cho họ thực hiện các thay đổi này.

– Hỗ trợ con người đưa ra các quyết định: Chính khả năng khai thác và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ mà Big Data có thể xác định được nhu cầu và từ đó dự đoán xu hướng, giúp cho việc đưa ra các quyết định đúng đắn và kịp thời hơn.

Ứng dụng của Big data là gì?

Quản lý Nhà nước trực tuyến

Big Data trong quản lý công dân
Big Data trong quản lý công dân

Ở Việt Nam thì Big Data đang dần được số hóa nhằm hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước trực tuyến. Ví dụ: Làm thẻ căn cước công dân gắn chip, Chính phủ có thể quản lý một cách hệ thống và sử dụng hiệu quả tất cả thông tin của người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Big Data phục vụ cho số hóa có thể thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống như: Bảo hiểm Y tế , Bảo hiểm Xã hội điện tử hay sổ liên lạc điện tử…

Ngành Ngân hàng

Trong hệ thống ngân hàng thì Big Data đã và đang được ứng dụng hiệu quả, thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi hoạt động của ngân hàng. Cụ thể như sau:

Big Data trong Ngân hàng
Big Data trong Ngân hàng

– Sử dụng các kỹ thuật phân cụm giúp đưa ra các quyết định quan trọng. Hệ thống phân tích có thể xác định được địa điểm – nơi tập trung cao nhu cầu của khách hàng tiềm năng để từ đó đề xuất lập chi nhánh mới.

– Kết hợp các quy tắc được áp dụng trong lĩnh vực ngân hàng để dự đoán được lượng tiền mặt cần thiết, sẵn sàng cung ứng ở một chi nhánh tại thời điểm cụ thể hàng năm.

– Khoa học dữ liệu hiện đang đóng vai trò là nền tảng của hệ thống ngân hàng kĩ thuật số.

– Machine learning và AI cũng đang được nhiều ngân hàng sử dụng để phát hiện các hoạt động gian lận và báo cáo cho các chuyên viên liên quan.

– Khoa học dữ liệu hỗ trợ xử lý, lưu trữ cũng như phân tích lượng dữ liệu khổng lồ từ các hoạt động hàng ngày và giúp đảm bảo an ninh cho ngân hàng.

Ngành y tế

Khoa học dữ liệu cũng đang dần khẳng định được vai trò khá quan trọng của mình trong việc cải thiện sức khỏe con người. Big Data không chỉ được ứng dụng để xác định phương hướng điều trị mà nó còn giúp cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe:

Big Data trong Y tế
Big Data trong Y tế

– Cho phép người quản lý ca dự đoán được các bác sĩ cần thiết vào những thời điểm cụ thể.

– Theo dõi tình trạng bệnh nhân bằng cách theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử.

– Big Data có thể đánh giá các triệu chứng và xác định được nhiều bệnh ở giai đoạn đầu.

– Lưu giữ các hồ sơ nhạy cảm một cách bảo mật và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ một cách hiệu quả.

– Các ứng dụng Big Data cũng có thể báo trước các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch như: sốt xuất huyết hoặc sốt rét…

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử không chỉ tận hưởng lợi ích của việc điều hành trực tuyến mà nó cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh. Nguyên nhân là bởi các doanh nghiệp dù là nhỏ hay lớn thì khi đã tham gia vào thị trường này đều cần phải đầu tư mạnh để cải tiến công nghệ. Big Data có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp các thông tin chuyên sâu và các bản báo cáo phân tích xu hướng của người tiêu dùng:

Big Data trong Thương mại điện tử
Big Data trong Thương mại điện tử

– Có thể thu thập dữ liệu cũng như các yêu cầu của khách hàng trước khi cả khách thực sự bắt đầu giao dịch.

– Tạo ra được một mô hình tiếp thị với hiệu suất cao.

– Nhà quản lý trang thương mại điện tử có thể xác định được các sản phẩm được xem nhiều nhất để từ đó tối ưu thời gian hiển thị của các trang sản phẩm này.

– Đánh giá được hành vi của khách hàng và đề xuất các sản phẩm tương tự. Điều này góp phần làm tăng khả năng bán hàng, từ đó tạo ra doanh thu cao hơn.

– Nếu như bất kỳ sản phẩm nào được thêm vào giỏ hàng nhưng cuối cùng lại không được khách hàng mua thì Big Data có thể tự động gửi code khuyến mại cho khách hàng cụ thể đó.

– Big Data còn có thể tạo ra một báo cáo tùy chỉnh theo các tiêu chí như: độ tuổi, giới tính, địa điểm khách truy cập…

– Xác định các yêu cầu của khách hàng, những gì họ muốn để từ đó tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ tốt nhất theo nhu cầu của họ.

– Phân tích hành vi, sự quan tâm của khách hàng và theo xu hướng của họ để tạo ra được các sản phẩm hướng đến khách hàng.

– Có thể thu thập nhiều dữ liệu về hành vi của khách hàng để từ đó thiết kế mô hình tiếp thị tối ưu dành được tùy biến theo đối tượng hoặc nhóm đối tượng, góp phần tăng khả năng bán hàng.

– Tìm ra được sự tương đồng giữa khách hàng và nhu cầu của họ. Từ đó, việc nhắm mục tiêu các chiến dịch quảng cáo có thể được thực hiện dễ dàng hơn dựa trên những phân tích đã có trước đó.

Ngành bán lẻ

Big Data cũng mang lại cơ hội cho lĩnh vực bán lẻ bằng cách phân tích thị trường cạnh tranh cũng như sự quan tâm của khách hàng. Nó giúp xác định được hành trình trải nghiệm, xu hướng mua sắm và sự hài lòng của khách hàng bằng cách thu thập các dữ liệu đa dạng. Thông qua những dữ liệu thu thập được để cải thiện hiệu suất và hiệu quả bán hàng.

Big Data trong bán lẻ
Big Data trong bán lẻ

– Big Data giúp nhà quản lý xây dựng được mô hình chi tiêu của từng khách hàng.

– Với sự trợ giúp của các phân tích dự đoán, ngành bán lẻ có thể so sánh được tỷ lệ cung – cầu. Từ đó tránh tiếp tục tung ra thị trường các sản phẩm không được hầu hết khách hàng đón nhận.

– Kết hợp phân tích cùng lúc các dữ liệu về thời điểm, dữ liệu truyền thông xã hội, dữ liệu giao dịch, dự báo thời tiết … để xác định chính xác sản phẩm phù hợp nhằm sẵn sàng cung ứng.

Digital Marketing

Digital Marketing cũng là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Hiện nay, không chỉ các công ty lớn có thể điều hành các hoạt động quảng cáo tiếp thị mà cả các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể tự chạy các chiến dịch quảng cáo thành công trên các nền tảng truyền thông xã hội và quảng bá sản phẩm của mình. 

Big Data đã tiếp sức cho Digital Marketing phát triển một cách mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Big Data trong Digital Marketing
Big Data trong Digital Marketing

– Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh hay đánh giá mục tiêu kinh doanh. Như vậy sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xác định rõ đâu là cơ hội tốt để tiếp tục tiến hành các kế hoạch kinh doanh.

– Có thể xác định được người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhắm mục tiêu cho họ dựa trên nhân khẩu học, giới tính, thu nhập, tuổi tác hay sở thích.

– Tập trung vào các chủ đề được tìm kiếm cao và tư vấn cho chủ doanh nghiệp thực hiện chúng trong chiến lược nội dung để thúc đẩy xếp hạng trang web của doanh nghiệp cao hơn trên Google (SEO).

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được Big Data là gì để từ đó có thể bắt kịp được với công nghệ dữ liệu hiện nay. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào khác về Big Data hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here