Bảo thủ là gì? Biểu hiện, tác hại, cách hạn chế bảo thủ

0
196

Bảo thủ là tính cách không thực sự xấu. Tuy nhiên chúng ta cần biết tiết chế để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Vậy thực chất thì bảo thủ là gì? Người bảo thủ có những biểu hiện như thế nào? Làm cách nào để hạn chế tính bảo thủ?

Bảo thủ là gì?

Bảo thủ được coi là một trong những tính cách của con người. Người có tính bảo thủ thường là người khá ngoan cố và luôn cho rằng ý kiến của mình đưa ra mới là đúng, bác bỏ những lời khuyên hay những ý kiến đến từ người khác.

Bảo thủ - người luôn cho mình là đúng
Bảo thủ – người luôn cho mình là đúng

Trong các cuộc tranh luận thì người có tính bảo thủ thường đưa ra những lý lẽ “cùn”. Họ không chịu nhận sai về mình mà chỉ chăm chăm nghe theo lý tưởng của mình.

Những người bảo thủ đa phần là người có suy nghĩ cổ hủ và lạc hậu. Họ khó có thể chấp nhận cái mới và thay đổi bản thân. Chính vì lối suy nghĩ cổ hủ này mà trong cuộc sống hay trong công việc thì họ rất khó để có thể phát triển.

Ngày nay, tuy chúng ta sống trong một nền văn hoá hiện đại, văn minh và tiên tiến nhưng vẫn còn không ít người giữ lối suy nghĩ lạc hậu. Họ luôn cho rằng đó chính là chân lý của cuộc sống để họ noi theo.

Biểu hiện của người bảo thủ là gì?

Bạn có thể nhìn vào một ai đó và đánh giá họ có phải là người có tính bảo thủ hay không. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi ở những người bảo thủ thường có những dấu hiệu bộc lộ rất rõ ràng như:

  • Tôn thờ chủ nghĩa cá nhân
Người bảo thủ tôn thờ chủ nghĩa cá nhân
Người bảo thủ tôn thờ chủ nghĩa cá nhân

Đặc điểm nổi bật nhất của một người bảo thủ đó chính là luôn cho bản thân mình là đúng, còn những người khác đều sai.

Nguyên nhân có thể là do họ ít được tiếp cận với thế giới bên ngoài. Họ sống quá khép kín cho nên tầm hiểu biết của bản thân cũng bị hạn chế. Khi kiến thức bị hạn chế thì họ sẽ tự đặt ra cho mình một tiêu chuẩn riêng và sẽ tuân theo những quy tắc của chính mình.

Đối với người bảo thủ thì những quy tắc đó mới chính là triết lý. Đương nhiên những ai không thuận theo điều đó thì người bảo thủ sẽ ngay lập tức phản bác lại.

  • Luôn tư duy theo lối cũ

Người bảo thủ thường có tư duy cũng như suy nghĩ theo lối cũ. Đây cũng là dấu hiệu diễn ra khá phổ biến và bạn hoàn toàn có thể bắt gặp rất nhiều ở một người nào đó xung quanh mình.

Với người bảo thủ, nếu đã là chân lý thì họ sẽ rất khó để có thể thay đổi. Họ vẫn luôn giữ cho mình những suy nghĩ hay tư duy của thời xưa và những suy nghĩ đó khá là lạc hậu và có phần cổ hủ.

Thực tế thì tính cách bảo thủ này không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi hay trung tuổi. Thế hệ trẻ hiện nay cũng xuất hiện không ít người có tính cách này. Nguyên nhân có thể là họ được di truyền từ ông bà, bố mẹ của mình hoặc cũng có thể là do sự giáo dục của gia đình…

  • Không muốn giao tiếp với mọi người
Người bảo thủ không muốn giao tiếp với mọi người
Người bảo thủ không muốn giao tiếp với mọi người

Luôn cho bản thân mình là đúng cho nên những người bảo thủ thường không muốn phải tiếp xúc hay giao tiếp với quá nhiều người. Nếu như có kết giao thì các mối quan hệ này cũng khó có thể bền vững. Nguyên nhân là do hầu hết mọi người đều không muốn phải làm việc cùng với những người bảo thủ.

Như vậy, nếu như bạn thấy một người vừa tôn sùng chủ nghĩa cá nhân, thường có những suy nghĩ lạc hậu mà lại ngại giao tiếp với người khác thì đích thị người đó chính là người có tính bảo thủ.

Tác hại của tính bảo thủ là gì?

Bảo thủ thực ra là một tính cách tốt vì nó giúp cho người sở hữu nó trở nên kiên định hơn, có chính kiến riêng. Tuy nhiên nó cũng gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống cũng như trong công việc của bạn:

  • Thường khó phát triển bản thân
Người bảo thủ khó có thể phát triển
Người bảo thủ khó có thể phát triển

Một cá nhân nếu như phải chịu sự áp đặt từ một người bảo thủ đã rất khó chấp nhận. Nếu như sự áp đặt đó còn dành cho cả một tập thể thì sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ chút nào. Nếu như một người bảo thủ giữ chức vị cao trong một tập thể thì chắc hẳn đơn vị, tổ chức đó cũng sẽ khó phát triển và vượt qua được các đối thủ.

Sự bảo thủ càng lớn sẽ khiến cho sự phát triển của bản thân cũng như tập thể càng suy giảm, khó có thể theo kịp được xu hướng của xã hội. Với một doanh nghiệp cũng vậy, nếu luôn giữ những thói quen hay tư duy cổ hủ, lạc hậu thì rất khó có thể phát triển.

Việc không tự nhận ra cái sai, kiểm điểm lại bản thân và khắc phục những cái lỗi thời, cũ kỹ thì chắc chắn bạn cũng như doanh nghiệp của bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

  • Làm gia tăng kẻ thù 

Không phải tự dưng mà người ta lại đề cao phương pháp học nhóm hay là trao đổi theo nhóm. Với hình thức này thì mỗi người sẽ tự do đưa ra ý kiến của mình để vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, với những người bảo thủ thì họ lại không nghĩ như vậy. Họ luôn suy nghĩ rằng mình có thể giải quyết được mọi thứ và đương nhiên cũng sẽ không nghe ý kiến từ người khác. 

Những người bảo thủ thường không suy nghĩ đến cảm nhận của người khác. Do đó họ không có bạn bè thân thiết mà phần lớn là kẻ thù. Đây cũng chính là lý do vì sao mà những người bảo thủ thường khó gặp may mắn hay thuận lợi trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày.

LÒNG TỰ TRỌNG LÀ GÌ? NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA LÒNG TỰ TRỌNG

Làm sao để hạn chế sự bảo thủ?

  • Quan tâm tới cảm xúc của mọi người
Quân tâm đến cảm xúc của mọi người
Quân tâm đến cảm xúc của mọi người

Những người bảo thủ thường không biết rằng những lúc mà họ khăng khăng quyết định và làm theo chủ nghĩa cá nhân thì sẽ gây ra cảm giác ức chế, sự bực tức đối với mọi người xung quanh. Do đó để hạn chế tính bảo thủ thì bạn cần phải đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác. Khi họ bảo vệ quan điểm cá nhân thì cũng không nên thể hiện thái độ thiếu tôn trọng.

Khi bạn đã biết nghĩ cho cảm xúc của người khác thì chắc chắn là bạn sẽ giảm thiểu được tính bảo thủ một cách hiệu quả.

  • Thay đổi cách giao tiếp đối với mọi người xung quanh

Những người bảo thủ luôn muốn người khác làm theo ý của mình một cách khâm phục. Thay vì nói năng một cách khó nghe bạn hãy nói cho họ biết tầm quan trọng của họ đối với bạn. Đây cũng là cách hiệu quả để bạn có thể điều khiển tâm lý người khác nghe theo quan điểm cá nhân của bạn.

Việc chỉ trích người khác không chỉ gây ra sự căng thẳng mà nó còn khiến cho người đó có suy nghĩ tiêu cực về vấn đề mà cả hai cần giải quyết.

Thay vì hành động thiếu tôn trọng mọi người thì bạn có thể chọn cách lắng nghe ý kiến của họ. Sau đó ghi nhận sự đóng góp của họ và đưa ra ý kiến của bản thân một cách khéo léo nhất.

Đôi khi lời nói không thể giải quyết được hết các vấn đề nhưng ít nhất cách giao tiếp của bạn có thể biến cục diện căng thẳng trở nên ít căng thẳng hơn. 

  • Bổ sung thêm các kiến thức
Bổ sung các kiến thức để hạn chế tính bảo thủ
Bổ sung các kiến thức để hạn chế tính bảo thủ

Những người bảo thủ nếu như muốn hạn chế tính cách này của mình thì nên bổ sung kiến thức. Kiến thức ở đây sẽ bao gồm kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức về giao tiếp ứng xử.

Cách để gia tăng kiến thức hiệu quả nhất đó chính là đọc sách. Chỉ có đọc sách thì bạn mới có thêm được các thông tin về xã hội và cuộc sống. Tự mình học và làm theo những kiến thức mình tiếp nhận, từ đó tư duy của bạn mới trở nên tiến bộ hơn.

  • Cần loại bỏ định kiến cá nhân

Thông thường thì những người bảo thủ sẽ có thói quen kiên định và giữ vững những gì mình cho là đúng. Do đó tất cả những người xung quanh không cùng ý kiến với họ đều bị cho là lệch lạc.

Nếu như bạn cứ giữ mãi lối suy nghĩ như vậy thì tính bảo thủ của bạn sẽ ngày càng gia tăng mạnh hơn. Để giảm thiểu được sự bảo thủ của bản thân thì bạn hãy học cách lắng nghe người khác. Sau đó nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan nhất.

  • Hạn chế sử dụng các từ đổ lỗi cho người khác
Không nên dùng các từ đổ lỗi cho người khác
Không nên dùng các từ đổ lỗi cho người khác

Nếu như bạn vẫn cứ khăng khăng với ý kiến cá nhân của mình thì có thể dồn người khác vào bước đường cùng và người thiệt nhất chính là bạn.

Bạn muốn giảm thiểu sự bảo thủ của bản thân thì điều mà bạn nên làm chính là hạn chế sử dụng những từ ngữ mang hàm ý đổ lỗi cho người khác. Việc làm này còn giúp bạn tạo dựng được các mối quan hệ chặt chẽ hơn với mọi người xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến bảo thủ là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình và điều chỉnh lại bản thân nếu như bạn đang sở hữu tính cách này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here