An nhiên là gì? Bí quyết để có một cuộc sống an nhiên

0
226

An nhiên là một trong những lối sống giúp con người trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Trong cuộc sống xô bồ, nhiều áp lực như hiện nay người ta hay chúc nhau có một cuộc sống an nhiên tự tại, bình an vui vẻ. Vậy an nhiên là gì? Làm thế nào để có thể xây dựng được một cuộc sống an nhiên? Hãy cùng dienmaytot.org tìm hiểu nhé!

An nhiên là gì?

An nhiên thực chất là một từ Hán Việt được dùng để chỉ một cuộc sống bình an, thư thái và yên vui trước mọi nghịch cảnh của cuộc sống. 

Trong đó “An” có nghĩa là bình an, là an yên và bình thản. “Nhiên” là tự nhiên, thuận theo tự nhiên, thuận theo các quy luật của cuộc sống. 

An-nhien-la-gi-
An nhiên là gì?

Nói đến an nhiên tức là nói đến một trạng thái tâm hồn hài hòa, bình thản, thoải mái mà không hề có ưu phiền, sầu muội hay những suy nghĩ sân si nào cả. Cuộc sống an nhiên tức là cuộc sống bình lặng, không có sóng gió, an nhàn và đến một cách tự nhiên, không hề gò bó, ép buộc hay là cố ý giành giật.

Bên cạnh đó thì “an nhiên” ở đây còn có nghĩa là “buông bỏ”, tức là buông bỏ đi những thứ làm bản thân mỗi người chúng ta cảm thấy mệt mỏi để có thể trở về với những gì gần gũi, gắn bó và thân thuộc nhất với chúng ta như: gia đình, bạn bè…

Chính bởi vì những ý nghĩa tốt đẹp đó mà “an nhiên” là cụm từ thường được xuất hiện trong những lời khuyên, những triết lý sống nhằm để răn dạy mọi người hướng tới một xã hội  tốt đẹp, xóa bỏ đi những ganh đua, tị nạnh cũng như nhiều thói xấu khác trong cuộc sống.

Ngày nay thì “an nhiên” còn thường được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn làm tên gọi cho con cái để gửi gắm mong muốn của mình về cuộc sống vui vẻ, hồn nhiên, vô lo, vô nghĩ cho các con trong tương lai.

>>Xem thêm: Hài hước là gì? Ca dao hài hước là gì?

An nhiên tự tại là gì? 

Nói đến “an nhiên” thì người ta sẽ nghĩ ngay đến “an nhiên tự tại”. Đây là một thái độ sống lạc quan, hướng đến những giá trị sống tích cực, không hề tham danh vọng, tiền tài, thoát ra khỏi những điều đố kị, cạnh tranh của cuộc sống để có thể cảm nhận được những điều ý nghĩa nhỏ bé nhất trong cuộc sống.

An nhiên tự tại chính là cuộc sống của các vị thiền sư hay là các bạn có thể bắt gặp nó trong lối sống của những triết gia, những nhân vật lịch sử đã quy về ở ẩn được ghi lại trong sử sách.

Ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người hiện nay lại đang dần tìm đến ý nghĩa của lối sống an nhiên. Trong cuộc sống hiện đại với những guồng xoay của cơm, áo, gạo tiền đã khiến cho con người chúng ta mê mẩn trong vòng quay công việc mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. Một cuộc sống an nhiên giúp cho chúng ta:

  • Gạt bỏ những điều thị phi hay những áp lực cho bản thân
An-nhien-gat-bo-nhung-ap-luc-cua-ban-than
An nhiên – gạt bỏ những áp lực của bản thân

Từ những áp lực mà bản thân đặt ra sẽ sinh ra nhiều năng lượng tiêu cực như: căng thẳng, stress, buồn rầu hay mất phương hướng và khiến cho tâm trạng trở nên bất an, lo âu thường trực. Khi đó bạn tìm về lối sống an nhiên để cân bằng thực tại cuộc sống là điều mà rất nhiều bạn trẻ hằng mong mỏi.

Sống an nhiên không phải là điểm đến mà nó được trải nghiệm thông qua những sự việc diễn ra hằng ngày. Trong quá trình trải nghiệm và khám phá đó thì bạn có thể tìm ra câu trả lời cho điều mà bản thân mình thật sự mong muốn để từ đó có những điều chỉnh và cân bằng lại cảm xúc cũng như các hoạt động thường ngày.

Với những lời dèm pha, điều tiếng xung quanh thì một người sống an nhiên sẽ không còn quá chú tâm đến để rồi tự dằn vặt hay thay đổi bản thân theo những phán xét của người khác. Mà lúc này họ trở nên kiên định hơn với điều mà mình đang làm, được sống thật với con người cũng như tính cách của mình.

  • Mang đến tâm hồn tươi trẻ 
An-nhien-giup-tam-hon-tuoi-tre
An nhiên – giúp tâm hồn tươi trẻ

Một cuộc sống an nhiên không chỉ đem đến cho con người ta những năng lượng tích cực đơn thuần mà nó còn giữ cho tâm hồn bạn luôn tươi trẻ, thoải mái, biết chấp nhận những cái xấu và những điều không hay để từ đó có thể cải thiện và thích nghi tốt hơn.

Hầu hết những người có lối sống an nhiên đều trẻ lâu hơn nhờ họ biết suy nghĩ tích cực cũng như có thái độ lạc quan với bất kỳ vấn đề nào của cuộc sống. Họ không ganh đua, cạnh tranh hay là suy nghĩ quá nhiều.

  • Hướng tới thái độ sống tích cực và đúng đắn

Lối sống an nhiên còn giúp cho chúng ta có cái nhìn đúng đắn nhất về các vấn đề xung quanh để từ đó đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, công bằng và công tâm với thái độ sống tích cực. An nhiên trước mọi sóng gió là tiền đề để tạo nên một con người kiên cường, dũng cảm và khó bị khuất phục.

Có thể nói ý nghĩa cuối cùng của một cuộc sống an nhiên là hướng đến một cuộc sống tự do, thoải mái và ở đó bạn có thể làm bất cứ điều gì mà mình mong muốn với những cái nhìn lạc quan, công tâm và đúng với đạo lý.

Bí quyết để có được một đời an nhiên là gì?

Một cuộc sống an nhiên là điều mà ai trong chúng ta cũng hằng mong ước vậy nhưng cuộc sống luôn muôn màu vạn trạng với rất nhiều cám dỗ khác nhau. Vì vậy mà đã khiến cho nhiều người quên mất điều mà chúng ta cần là gì. 

Để sống một đời an nhiên thì bạn cần xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và lạc quan. Như vậy thì không có khó khăn nào mà chúng ta không thể vượt qua được.

  • Khám phá nội tâm của bản thân
Kham-pha-noi-tam-bang-cach-ngoi-thien
Khám phá nội tâm bằng cách ngồi thiền

Yếu tố cốt lõi để bạn có thể sống một cách an nhiên chính là tâm hồn của bạn. Hãy dành thời gian hằng ngày để lắng nội tâm của mình để xem bản thân mình thực sự mong muốn điều gì thay là vì lí trí thực tại.

Những điều thực lòng từ trái tim mới chính là con người thật của bạn và sau khi đã biết được bản thân mình muốn gì, mình cần gì và mục đích sống của mình là gì thì hãy bắt tay để thực hiện lối sống như bản thân mình mong muốn từ những điều nhỏ bé nhất.

Cách để bạn để khám phá nội tâm của mình rõ ràng nhất đó là thiền và đọc sách. Khi bạn đã thực hiện được hai điều này mỗi ngày thì chắc chắn rằng bạn sẽ khám phá được chính bản thân mình.

  • Học cách buông bỏ khi cần

Thế nào là buông bỏ khi cần? Buông bỏ ở đây có nghĩa là không sân si hay quá tham lam những thứ mà không thuộc về mình như: tiền tài, danh vọng… những thứ mà bản thân muốn có chỉ để cảm thấy sự không thua kém với người khác.

Một cuộc sống an nhiên ở đây không có nghĩa là bạn mất đi động lực để phấn đấu hay ngại đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống mà bạn chọn cách sống cam chịu thì đó không phải an nhiên. Để sống an nhiên thì bạn cần xác định được đâu là mục tiêu và những thứ mình cần đạt được để có thể làm tâm hồn thảnh thơi, vui vẻ và từ đó gạt bỏ đi những điều không thật sự cần thiết.

Đặc biệt, hãy mở rộng trái tim của mình để cảm nhận mọi vật theo hướng đa chiều hơn bởi không ai hay bất cứ thứ gì là xấu cả mà chỉ đơn giản là bạn chưa nhìn đúng chiều hướng khiến cho mọi vật trở nên đẹp đẽ và tươi tốt hơn thôi. Do đó, sống an nhiên bằng việc khám phá nét đẹp của vạn vật xung quanh mình và đừng vội ghét bỏ hay là chê bai họ.

  • Đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống
Dat-ra-cac-muc-tieu-song
Đặt ra các mục tiêu sống

Rất nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng cuộc sống an nhiên tức là cuộc sống nhàm chán và không có khó khăn, thử thách. Những người sống an nhiên ở đây vẫn luôn có cho mình những mục tiêu sống và họ vẫn đang không ngừng cố gắng, nỗ lực hết sức mình để có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Những người theo lối sống an nhiên luôn có những suy nghĩ tích cực và lạc quan khi giải quyết bất cứ vấn đề nào của cuộc sống bởi lẽ họ đã có sẵn hướng đi riêng cho mình, biết cách làm thế nào để có thể đạt được mục tiêu đó.

Vì vậy, để sống an nhiên thì bạn hãy đặt ra cho mình những đích đến cần thực hiện và hãy hoàn thành chúng mỗi ngày cuộc sống thêm phần thú vị và có ý nghĩa hơn nhé.

  • Giữ cảm xúc tích cực

Luôn giữ cho mình những cảm xúc tích cực chính là một phần quan trọng để bạn có thể hình thành cho mình lối sống an nhiên. Nghe thì có vẻ rất dễ nhưng để thực hiện nó thì bạn cần phải kiên trì rất lớn đấy.

Cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại những khó khăn, thất bại không lường trước được và điều này có thể làm bạn gục ngã. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn không được đánh mất chính mình và cần phải có niềm tin vào bản thân. Hãy luôn giữ cho mình một tâm thế lạc quan, một niềm tin rằng bản thân có thể vượt qua mọi nỗi sợ hãi, khó khăn và thất vọng. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể sống an nhiên và đủ bản lĩnh để có thể thành công trong cuộc sống.

  • Chăm sóc sức khỏe của bản thân
Cham-soc-suc-khoe-ban-than
Chăm sóc sức khỏe bản thân

Dù bạn chọn cách sống như thế nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất là sức khỏe thể chất của chính bạn bởi có sức khỏe là có tất cả. Nếu có sức khỏe thì bạn mới có thể phát huy được hết khả năng của bản thân và thực hiện những điều mình mong muốn.

  • Sống thân thiện với mọi người

Sống thân thiện, hòa đồng, vui vẻ và chân thành với mọi người xung quanh không chỉ là liều thuốc để nuôi dưỡng tâm hồn cho bản thân mà còn là sợi dây để gắn kết tình cảm, giúp cho bản thân bạn cảm thấy vui vẻ và có ích hơn. Khi bạn sống chân thành thì chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được những tình cảm chân thành từ người khác. 

Trong cuộc sống sẽ có những người tốt, người xấu, có những người yêu quý và ghét bỏ bạn nhưng bạn hãy cứ sống thật với chính mình và làm những điều có ích, đúng đắn và ý nghĩa.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về an nhiên là gì cũng như bí quyết để có một cuộc sống an nhiên. Hãy cứ an nhiên mà sống, giữ cho mình lối sống lành mạnh, thái độ lạc quan để mỗi ngày trôi qua đều vui vẻ và ý nghĩa nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here