5 “KHÔNG” khi đánh giày bằng xi nước để giày bền đẹp nhất

0
969

Có nên dùng xi nước đánh giày? Dùng xi nước đánh giày sẽ rất nhanh bóng, đồng thời xi nước tiện dụng hơn rất nhiều, không bị khô xi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên để mang lại hiệu quả đúng như mong đợi thì bạn cần phải nắm được một số kiến thức cơ bản về xi nước. Sau đây là 5 “KHÔNG” khi đánh giày bằng xi nước, các bạn cần chú ý.

Xem thêm Cách làm sạch giày kim tuyến vô cùng đơn giản

đánh giày bằng xi nước
Dùng xi nước sau khi đã làm sạch hết bụi bẩn trên giày

Không đánh khi giày bẩn

Xi nước chỉ có tác dụng là lấy lại màu nguyên bản cho giày và làm bóng giày chứ hoàn toàn không có tác dụng loại bỏ bụi bẩn. Do vậy để đảm bảo được đôi giày của mình bóng đẹp như mới, bạn tuyệt đối không nên đánh xi lên giày khi có nhiều bụi bẩn bám trên giày. 

Trước khi đánh cần phải làm sạch giày bằng khăn bông mềm hoặc bằng bàn chải đánh bụi chuyên dụng rồi mới sử dụng xi nước để tạo màu và làm bóng cho giày. Như vậy giày mới có thể có được vẻ đẹp đúng như mong muốn của bạn, và xi nước mới phát huy hết tác dụng của mình.

Đánh giày bằng xi nước không đổ quá nhiều

Nhiều người thường cho rằng, sử dụng càng nhiều xi thì giày sẽ đẹp hơn, bóng hơn. Vì thế mỗi lần đánh giày tại nhà thường đổ rất nhiều xi.

Tuy nhiên cách này sẽ tạo tác dụng ngược lại, khiến cho đôi giày của bạn loang lổ và xù xì chứ không được bóng, hoặc muốn tạo được độ bóng thì bạn phải tốn rất nhiều thời gian. Giống như việc sử dụng bột giặt, càng đổ nhiều bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm sạch đồ vật, quần áo.

Không đồ xi nước quá nhiều lên giày
Không đồ xi nước quá nhiều lên giày

Vậy nên không phải cứ nhiều là tốt. Hãy sử dụng lượng xi vừa đủ cho đôi giày của mình. Như thế sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Không đánh cho giày mới

Vì xi nước có khả năng thẩm thấu vào bên trong và chứa thêm một lượng nhỏ thuốc nhuộm. Chính vì thế mà khi đánh lên giày điều đầu tiên bạn nhận thấy rõ ràng nhất đó chính là giày lên màu rất đẹp.

Cùng vì lý do này mà xi nước không được đánh cho giày mới. Bởi lượng thuốc tẩy sẽ làm cho màu giày bị biến đổi, có thể sẽ không đẹp như màu nguyên bản của nó.

Xi nước không nên dùng cho những đôi giày mới
Xi nước không nên dùng cho những đôi giày mới

Giày mới chỉ nên dùng xi sáp cho những lần đánh giày đầu tiên. Còn xi nước sẽ phát huy hết khả năng, công dụng của nó trên những đôi giày đã được sử dụng trong một thời gian.

Đánh giày bằng xi nước xong không được phơi nắng

Sau khi đánh giày nếu thấy quá ướt do dùng xi nước thì bạn có thể sử dụng khăn lau chuyên dụng quấn ở 2 ngón tay rồi chà xát khắp bề mặt giày, tuyệt đối không được sấy hay phơi giày dưới ánh nắng mặt trời.

Không phơi giày sau khi đánh xi nước xong
Không phơi giày sau khi đánh xi nước xong

Điều này sẽ khiến cho da giày bị tàn phá một cách kinh khủng, rút ngắn đáng kể tuổi thọ vốn có của nó. Thậm chí là hỏng ngay sau khi phơi nếu nhiệt độ ngoài trời quá gay gắt.

Trong quá trình đánh giày cũng không nên dùng nhiệt của máy sấy  hoặc quạt sưởi để khiến xi bám nhanh hơn mà chỉ dùng hơi ấm từ bàn tay là đủ.

Dùng bàn chải mịn hoặc khăn chuyên dụng để đánh
Dùng bàn chải mịn hoặc khăn chuyên dụng để đánh

Không dùng bàn chải nhựa, nilon để đánh giày

Hiện này có nhiều bàn chải đánh giày được làm từ nhựa mềm hoặc nilon. Tuy nhiên những bàn chải này lại không phù hợp để đánh xi nước. Vì sẽ không tạo được độ bóng mịn của xi như mong muốn. Khi nhìn kỹ bạn sẽ thấy rất nhiều đường trên mặt giày do bàn chải để lại.

Lưu ý không dùng bàn chải nhựa đánh giày bằng xi nước
Lưu ý không dùng bàn chải nhựa đánh giày bằng xi nước

Với xi nước bạn nên đánh giày bằng bàn chải đánh bóng được làm bằng sợi tơ tổng hợp, hoặc bằng vải. Hay bạn có thể dùng miếng vải mềm sạch quấn đầu ngón tay để đánh sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, độ bóng mịn cao hơn.

Đặc biệt để có thể mang lại hiệu quả vượt trội mà vẫn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sở hữu một chiếc máy đánh giầy thế hệ mới giúp thay thế toàn bộ công việc đánh giày cho bạn.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi đánh giày bằng xi nước để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho đôi giày. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định thêm loại xi nước hot hit này vào bộ sưu tập chăm sóc giày của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here